Nữ điều dưỡng mang thai 4 tháng bị bệnh nhân “ngáo đá” túm tóc và lên gối vào bụng

VietTimes  – Trong lúc đang làm các thủ tục để phẫu thuật cho bệnh nhân bị đa chấn thương, nữ điều dưỡng mang thai 4 tháng đã bị chính bệnh nhân “ngáo đá” tấn công, túm tóc và lên gối vào bụng. Sự việc nghiêm trọng này vừa mới xảy ra tại Bệnh viện Việt Đức.
Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức và Viên Sức khỏe tâm thần trao đổi về cách điều trị cho bệnh nhân vừa có hành vi đánh nhân viên y tế
Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức và Viên Sức khỏe tâm thần trao đổi về cách điều trị cho bệnh nhân vừa có hành vi đánh nhân viên y tế

Trao đổi với VietTimes hôm nay, 7/11, PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Việt Đức - cho biết bệnh nhân L.T.D. (35 tuổi, ở Hải Phòng) bị chấn thương do tai nạn giao thông, nên được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức ngày 27-10. Bệnh nhân được chẩn đoán tổn thương nặng vùng hàm mặt kèm theo chấn thương sọ não, chấn thương ngực kín, được theo dõi tại Trung tâm Phẫu thuật thần kinh. Tại đây, bệnh nhân đã gây gổ và dọa đánh nhân viên y tế.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật hàm mặt cho bệnh nhân. Chiều 4-11, một nữ điều dưỡng được cử tới Trung tâm Phẫu thuật thần kinh đón bệnh nhân về Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt để chuẩn bị cho ca phẫu thuật.

Kiểm tra tình trạng bệnh nhân
Kiểm tra tình trạng bệnh nhân "ngáo đá" sau mổ

Khi nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện kích thích, nữ điều dưỡng đã cùng người nhà giữ bệnh nhân nằm trên giường bệnh. Nhưng điều dưỡng vừa quay đi, bệnh nhân lên bất ngờ bật dậy túm tóc, đánh và lên gối nữ điều dưỡng đang mang thai. May mắn là nữ điều dưỡng đã cúi xuống ôm bụng kịp thời nên cú lên gối bất ngờ của bệnh nhân chỉ trúng vùng trán, làm nữ điều dưỡng bị tổn thương vùng trán.

Mặc dù nhân viên y tế bị hành hung, các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức vẫn tiếp tục cứu chữa cho anh ta. Sau ca mổ, bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn để theo dõi điều trị.

 PGS.TS Nguyễn Đức Chính chia sẻ: Dù bệnh nhân đã hành hung nhân viên y tế, nhưng Bệnh viện luôn xác định cứu chữa cho họ đến cùng. Hiện bệnh nhân đang trong quá trình chăm sóc sau phẫu thuật, tiếp tục được theo dõi chấn thương sọ não và điều trị ảo giác.

Hôm nay,  Bệnh viện Việt Đức đã mời bác sĩ của Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đến để phối hợp điều trị, nhằm ngăn chặn những hành vi nguy hiểm của bệnh nhân cho bản thân và những người xung quanh.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn trao đổi về tình trạng bệnh của bệnh nhân
PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn trao đổi về tình trạng bệnh của bệnh nhân "ngáo đá" đánh nhân viên y tế

Sau khi gặp bệnh nhân, xem xét bệnh án, Ths. Trần Mạnh Cường – Phòng Nghiện chất, Viện Sức khỏe tâm thần – cho VietTimes biết: Chúng tôi có bằng chứng về việc bệnh nhân này từng sử dụng ma túy và bị ảo giác. Vì thế, bệnh nhân dễ bị kích động và không kiểm soát được hành vi, dẫn đến hành hung nhân viên y tế đang điều trị cho mình.

Mẹ bệnh nhân cũng thừa nhận bệnh nhân có tiền sử dùng thuốc gây nghiện, có biểu hiện kích thích, khó chịu. Sau sự việc xảy ra, vợ của bệnh nhân đã gặp và xin lỗi nhân viên y tế.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính không giấu được nỗi lo lắng khi nhân viên y tế vô cớ bị hành hung ngay khi đang cứu chữa cho người bệnh.

“Chúng tôi luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ, như lây nhiễm bệnh (HIV, viêm gan C …) từ bệnh nhân trong quá trình cấp cứu, khi có tới hơn 90% bệnh nhân HIV khi nhập viện không cho biết họ mắc bệnh này. Giờ đây, còn luôn nơm nớp nỗi lo bị bệnh nhân hành hung. Bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế trong khi đang làm việc là mong muốn lớn nhất của chúng tôi bây giờ” - Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn bày tỏ.