Nữ điều dưỡng bị sốc sau tiêm vắc xin COVID-19 ở Đà Nẵng đã bình phục, được ra viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng vừa cho biết, nữ điều dưỡng bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin Covid-19 đã hồi sức, không để lại di chứng và có thể ra viện.
Nữ điều dưỡng bị sốc phản vệ sau tiêm vắc xin COCID-19 ở Đà Nẵng được các đồng nghiệp đến chúc mừng sau khi bình phục (ảnh AD)
Nữ điều dưỡng bị sốc phản vệ sau tiêm vắc xin COCID-19 ở Đà Nẵng được các đồng nghiệp đến chúc mừng sau khi bình phục (ảnh AD)

Ngày 17/5, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, nữ điều dưỡng bị sốc phản vệ nguy kịch sau khi tiêm vắc xin COVID-19 đã hồi sức, không để lại di chứng và có thể ra viện.

Cũng ngày, TS Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng - đã tặng hoa, chúc mừng nữ điều dưỡng đã hồi phục sau những ngày điều trị tích cực do sốc phản vệ sau tiêm vắc xin COVID-19.

Theo bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu - Khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng (người trực tiếp tham gia, cấp cứu hồi sức cho nữ điều dưỡng (31 tuổi) bị sốc phản vệ nặng ngay sau khi tiêm vắc xin), bệnh nhân đã ổn, không để lại di chứng gì và được xuất viện.

Cũng theo bác sĩ Hiếu, nữ điều dưỡng không có tiền sử dị ứng gì, không mắc các bệnh lý mạn tính. Tuy nhiên, ngay sau khi tiêm mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ù tai, mất cảm giác vùng mặt, sau đó khó thở tăng dần, nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, phù phổi cấp, rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn.

Ngay sau khi được cấp cứu, bệnh nhân được đưa về khoa Hồi sức tích cực Chống độc để tiếp tục điều trị. Tại khoa, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp nặng. Các xét nghiệm cho thấy tình trạng tổn thương đa cơ quan, chức năng tim rối loạn nặng…

“Sau 3 ngày hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân được cải thiện, các chức năng cơ quan trong giới hạn bình thường, được cai thở máy và tiếp tục theo dõi. Sau một tuần, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không để lại di chứng gì” - bác sĩ Hiếu thông tin thêm.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng, trước khi triển khai tiêm vắc xin COVID-19, đơn vị đã tập huấn nhiều lần về công tác xử trí các biến chứng sau tiêm và phác đồ cấp cứu phản vệ, đồng thời bố trí khu vực cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị cho công tác hồi sức bao gồm hệ thống oxy, máy thở, máy sốc điện, cũng như phương tiện, thuốc men cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao.

“Đặc biệt là một ê kíp các nhân viên y tế có kinh nghiệm trong lĩnh vực cấp cứu, hồi sức ứng trực tại chỗ theo dõi sau tiêm để kịp thời xử lý tình huống. Và ngay thời điểm bệnh nhân xảy ra sự cố, kíp trực hồi sức có mặt bên cạnh và tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân theo quy trình tiêm adrenalin, đặt nội khí quản, thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn và chuyển ngay bệnh nhân về đơn vị Hồi sức tích cực Chống độc để theo dõi”- lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ.

S.Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng tặng hoa cho nữ điều dưỡng sau khi đã bình phục (ảnh AD)

S.Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng tặng hoa cho nữ điều dưỡng sau khi đã bình phục (ảnh AD)

Sau bài học kinh nghiệm từ sốc phản vệ sau tiêm vắc xin COVID-19, TS.Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng khuyến cáo: “Cần ưu tiên khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm chủng, phân loại những người có cơ địa dị ứng để tiêm chủng tại các bệnh viện. Tại các điểm tiêm chủng cũng cần chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, cũng như nhân lực… để xử trí kịp thời đối với các trường hợp phản vệ nặng, góp phần giảm tỷ lệ biến chứng nặng”.

Trước đó, ngày 10/5, nữ điều dưỡng 31 tuổi của Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng đã bị sốc phản vệ nguy kịch ngay sau khi tiêm liều thứ nhất vắc xin COVID-19.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng tạm dừng tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trên địa bàn TP cho đến khi có thông báo mới.

Được biết, loại vắc xin COVID-19 gây ra sốc phản vệ cho nữ điều dưỡng nói trên do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu sản xuất và đã được nhập khẩu về Việt Nam. Số vắc xin này được Bộ Y tế chuyển về Đà Nẵng để tiêm cho các y, bác sĩ tuyến đầu đang thực hiện công tác điều trị bệnh nhân dương tính COVID-19 trên địa bàn.