Nóng: Từ 13h hôm nay, Đà Nẵng tạm dừng đón du khách và hoãn các hoạt động tập trung đông người

VietTimes – Bắt đầu từ 13h hôm nay, 26/7, Đà Nẵng sẽ chính thức thiết lập tình trạng chống dịch COVID-19 mới trên toàn TP, trong đó sẽ tạm dừng đón du khách và hoãn các hoạt động tập trung đông người. Đây là chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trước diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn. 
Nhà ga đi Sân bay Đà Nẵng
Nhà ga đi Sân bay Đà Nẵng

Dừng các sự kiện lễ hội tập trung đông người, giữ giãn cách tiếp xúc 1 mét


Sau những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương, các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc;

Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết đều phải tạm dừng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…) tạm đóng cửa.

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, các khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc;

Đối với các hoạt động khác như vận tải hành khách, học sinh đi học, cơ sở sản xuất,… vẫn hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp khần với các cơ quan chức năng TP
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp khần với các cơ quan chức năng TP

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Dừng đón khách du lịch trong 14 ngày


Về hoạt động du lịch, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Du lịch làm việc với các đơn vị, kinh doanh dịch vụ du lịch, các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, khu, điểm tham quan, tàu thuyền, xe vận chuyển du lịch và các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch chấp hành việc tạm dừng đón khách du lịch đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày, kể từ ngày 26/7, để đảm bảo an toàn cho khách và cộng đồng cho đến khi có thông báo mới.

Sở Du lịch có trách nhiệm thông báo cho du khách biết về tình hình dịch bệnh của TP để có kế hoạch phù hợp. Riêng đối với các cơ sở lưu trú trong thời gian tạm dừng nêu trên nếu có trường hợp đặc biệt thì yêu cầu đơn vị báo cáo Sở Du lịch và UBND các quận, huyện để xin ý kiến cấp thẩm quyền.

Bên cạnh đó, đối với các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ đang thực hiện chương trình du lịch hoặc phục vụ dịch vụ thì tiếp tục phục vụ chu đáo khách cho đến khi kết thúc hành trình và áp dụng các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, trang bị khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng và thường xuyên nhắc nhở du khách sử dụng.

Đà Nẵng sẽ dừng đón khách du lịch trong vòng 14 ngày kể từ hôm nay (26/7)
Đà Nẵng sẽ dừng đón khách du lịch trong vòng 14 ngày kể từ hôm nay (26/7)

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Du lịch chủ động rà soát, đàm phán với các cơ sở lưu trú, đề xuất thiết lập cơ sở lưu trú là cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài nhập cảnh tại TP Đà Nẵng.

.

>> Xem thêm về sự kiện Đà nẵng tái phát dịch Covid-19 tại đây

.