Nóng: Sân bay Kabul bị đánh bom liều chết, ít nhất 50 người chết và bị thương

VietTimes – Hôm nay, 26/8, sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul đã bị đánh bom khủng bố khiến ít nhất 50 người chết và bị thương.

Saan bay Kabul bị đánh bom khủng bố, 50 người thương vong (Ảnh: Đông Phương).

Saan bay Kabul bị đánh bom khủng bố, 50 người thương vong (Ảnh: Đông Phương).

Sau khi Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác đưa ra cảnh báo yêu cầu công dân không đến sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul nữa, hôm nay, thứ Năm (26/8) một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại cổng Abbey của sân bay khiến ít nhất 50 người thương vong, trong đó có 3 lính Thủy quân lục chiến Mỹ.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương tối 26, có tin nói chi nhánh tỉnh Khorasan (ISIS-K) Afghanistan của tổ chức cực đoan Hồi giáo "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng các báo cáo bước đầu cho thấy có thể có binh sĩ Mỹ bị chết; Taliban cũng nói có lính gác của họ đã bị thương.

Nóng: Sân bay Kabul bị đánh bom liều chết, ít nhất 50 người chết và bị thương ảnh 1

Đưa những người bị nạn đi cấp cứu (Ảnh: Đông Phương).

Vị trí xảy ra vụ nổ đầu tiên là một cống thoát nước bên ngoài Cổng Abby. Rất đông thường dân Afghanistan đã chờ đợi tại địa điểm này trong nhiều ngày qua với hy vọng rằng có thể vào được sân bay qua cổng do các lính Anh và Mỹ canh gác để đáp máy bay vận tải rời khỏi Afghanistan.

Truyền thông Hoa Kỳ dẫn các nguồn tin hiện trường nói rằng, cuộc tấn công Cổng Abby được thực hiện bằng một vụ đánh bom liều chết bằng xe hơi. Sau vụ đánh bom, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành một cảnh báo an ninh, nói tại sân bay Kabul xảy ra một vụ nổ lớn, chỉ rõ có báo đưa tin về các cuộc đấu súng xảy ra tại hiện trường, kêu gọi công dân Mỹ trong khu vực tránh đến sân bay và khu vực cổng sân bay.

Hình ảnh hiện trường xảy ra vụ đánh bom khủng bố

Vụ đánh bom thứ hai xảy ra tại khách sạn Baron cách cổng Abby khoảng 200 mét. Khoảng 2 giờ trước khi xảy ra vụ tấn công, đại sứ quán Mỹ tại địa phương đã đưa ra cảnh báo rằng sân bay quốc tế Kabul sẽ phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh trong thời gian ngắn sắp tới và kêu gọi các công dân rời khỏi sân bay ngay lập tức.

Bộ Ngoại giao Anh là cơ quan đầu tiên đã đưa ra cảnh báo hôm thứ Tư, đề cập đến nguy cơ tiếp tục xảy ra các cuộc tấn công khủng bố tại sân bay quốc tế Kabul, kêu gọi công dân Anh đang ở trong khu vực sân bay hãy đến nơi an toàn càng sớm càng tốt và chờ các hướng dẫn thêm.