Taliban nói "không có bằng chứng" bin Laden đứng sau vụ khủng bố 11/9

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một đại diện của Taliban nói rằng "không có bằng chứng" Osama bin Laden đứng sau vụ tấn công ngày 11/9/2001, dù trong băng ghi âm công bố năm 2004 trùm khủng bố đã thừa nhận điều này.
Trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden (Ảnh: Reuters)
Trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden (Ảnh: Reuters)

Trong bài trả lời phỏng vấn với NBC News, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid ngày 25/8 nói rằng, không có bằng chứng cho thấy Osama bin Laden đứng sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, mặc dù có rất nhiều bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa kẻ đứng đầu nhóm khủng bố al-Qaeda và vụ việc.

"Khi Osama bin Laden trở thành vấn đề với Mỹ, ông ấy ở Afghanistan. Mặc dù vậy, không có bằng chứng cho thấy ông ấy liên quan (tới vụ tấn công khủng bố) và giờ đây chúng tôi cam kết rằng lãnh thổ Afghanistan sẽ không được sử dụng để chống lại bất cứ bên nào", phát ngôn viên Taliban nói.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng bin Laden đứng sau vụ khủng bố 11/9 hay không, ông Mujahid trả lời: "Không có bằng chứng. Kể cả sau 20 năm, chúng tôi vẫn không có bằng chứng là bin Laden có liên quan".

Theo Fox News, trong đoạn băng ghi âm được công bố năm 2004, bin Laden thừa nhận đã ra lệnh thực hiện vụ tấn công ngày 11/9. Khi đó, 19 phần tử khủng bố đã cướp 4 máy bay thương mại Mỹ và 3 chiếc đã lao vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc. Chiếc thứ 4 rơi xuống một cánh đồng ở Pennsylvania sau khi các hành khách trên máy bay chống trả quyết liệt các phần tử khủng bố.

Sau đó, Taliban - bên nắm quyền tại Afghanistan thời điểm đó - đã từ chối giao nộp bin Laden và Mỹ đã quyết định mở chiến dịch quân sự tại Afghanistan. Osama bin Laden thiệt mạng trong vụ đột kích ngày 1/5/2011 của các đặc vụ SEAL Hải quân Mỹ vào hang ổ của tên trùm khủng bố ở Pakistan.

Một báo cáo của ủy ban về vụ khủng bố 11/9 cũng cho biết, vụ tấn công này là do Osama bin Laden đứng sau chỉ đạo.

Sau 20 năm hiện diện quân sự ở Afghanistan, Mỹ đã quyết định rút quân khỏi quốc gia Trung Nam Á. Ngày 15/8, Taliban đã lên nắm quyền trở lại ở Afghanistan, diễn biến khiến nhiều dân thường lo ngại do 20 năm trước Taliban từng có thời gian điều hành Afghanistan với những chính sách cứng rắn và cực đoan theo luật Hồi giáo Sharia.

Theo Dantri.com