Taliban: “Chúng tôi mới là người báo tin cho NATO về âm mưu đánh bom sân bay Kabul”

VietTimes – Taliban vừa tự nhận rằng họ là bên báo tin cho các lực lượng của NATO về một âm mưu đánh bom khủng bố nhằm vào sân bay ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

Zabihullah Mujahid, một thủ lĩnh của Taliban (Ảnh: RT)

Zabihullah Mujahid, một thủ lĩnh của Taliban (Ảnh: RT)

Một “vụ tấn công sắp xảy ra” ở sân bay thủ đô Kabul, do những kẻ phiến quân Hồi giáo lên kế hoạch đã được báo cáo bởi Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Anh James Heappey, người đã mô tả thông tin tình báo này là “rất, rất đáng tin”.

Thế nhưng, Zabihullah Mujahid, người đứng đầu văn phòng Bộ trưởng Thông tin trong chính phủ của Taliban ở Afghanistan, nói với giới truyền thông Nga rằng tổ chức của ông mới chính là nguồn tin tình báo trên. Mối đe dọa này không cụ thể, Mujahid nói trong một cuộc phỏng vấn, với mục đích là nhằm gây ra hỗn loạn và tình trạng bạo lực ở sân bay, gây tổn hại cho danh tiếng của Taliban.

“Trong suốt 20 năm qua, chúng tôi đã học được nhiều thứ và đã thay đổi” – vị quan chức của Taliban nói trong cuộc phỏng vấn – “Chúng tôi muốn chứng minh rằng chúng tôi không phải thứ mà chương trình tuyên truyền chống Taliban đã mô tả. Chúng tôi muốn chứng tỏ điều đó với toàn thế giới”.

Taliban đã chiếm quyền kiểm soát Kabul vào trung tuần tháng này, đáp sập chính phủ Afghanistan được NATO hậu thuẫ và khiến cho hàng chục nghìn người đổ xô tới sân bay Hamid Karzai để sơ tán. Mỹ và các đồng minh của mình được cho một khoảng thời gian đến 31/8 để hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan.

Trong hôm thứ Tư tuần này, hãng thông tấn RT của Nga đã chứng kiến và quay được đoạn phim trong đó nhiều tay súng Taliban bắn nhiều phát cảnh báo để ngăn chặn người dân Afghanistan tháo chạy trong hoảng loạn.