Nóng: hai chuyên gia Anh và Na Uy công bố chứng cứ khẳng định Trung Quốc tạo ra SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giữa lúc Mỹ và nhiều chuyên gia quốc tế đề nghị điều tra lại về nguồn gốc SARS-CoV-2, hai chuyên gia người Anh và Na Uy khẳng định các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra virus, sau đó tìm cách che đậy dấu vết.
Hai chuyên gia Giáo sư Angus Dalgleish (Phải) và Birger Sorensen (trái). Ảnh: Đông Phương.
Hai chuyên gia Giáo sư Angus Dalgleish (Phải) và Birger Sorensen (trái). Ảnh: Đông Phương.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 30/5, truyền thông Anh hôm thứ Bảy (29/5) đưa tin các nhà khoa học ở Anh và Na Uy sắp công bố một báo cáo nghiên cứu dài 22 trang, khẳng định khi đang nghiên cứu phát triển một loại vắc-xin, họ không chỉ phát hiện ra bằng chứng cho thấy các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm còn phát hiện ra rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã cố gắng sử dụng "kỹ thuật đảo ngược" để làm cho vi-rút dường như được sinh ra tự nhiên từ loài dơi.

Tờ “Daily Mail” ngày 29/5 đã đưa tin độc quyền, ông Angus Dalgleish, Giáo sư về ung thư học tại Đại học St. George ở London và Birger Sorensen, một nhà virus học người Na Uy. Ông Birger Sorensen là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty công nghệ sinh học "Immunor" và Angus Dalgleish là cổ đông. Công ty này đã nghiên cứu phát triển một loại vắc-xin ứng cử viên cho bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19, có tên là "Biovacc-19". Năm ngoái khi phân tích các mẫu của coronavirus chủng mới để bào chế vắc-xin, hai người tuyên bố đã tìm thấy "dấu vết độc đáo" trong virus. Những dấu vết như vậy chỉ có thể được tạo ra bằng các hoạt động trong phòng thí nghiệm.

Đã hơn 1 năm, đại dịch COVID-19 đã làm hơn 170 triệu người nhiễm bệnh, hơn 3,5 triệu người chết mà vẫn chưa có kết luận về nguồn gốc (Ảnh: WHO).

Đã hơn 1 năm, đại dịch COVID-19 đã làm hơn 170 triệu người nhiễm bệnh, hơn 3,5 triệu người chết mà vẫn chưa có kết luận về nguồn gốc (Ảnh: WHO).

Hai ông cho biết, năm ngoái trong lúc nghiên cứu đã phát hiện ra 4 loại axit amin trên “Spike protein”. Các axit amin này đều mang điện tích dương và chúng sẽ hấp phụ các phần mang điện tích âm của tế bào người một cách chặt chẽ như một nam châm, vì vậy chúng có khả năng lây nhiễm cực cao. Tuy nhiên, các quy luật vật lý cho thấy rằng các axit amin tích điện dương sẽ đẩy nhau, do đó, việc 3 axit amin đồng điện tích dương liên tiếp được tìm thấy trong các sinh vật tự nhiên là điều cực kỳ khó xảy ra và 4 axit amin kế cận liên tiếp là điều không thể. Do đó, họ tin rằng coronavirus chủng mới (SARS-CoV-2) không thể đến từ tự nhiên.

Sau khi phân tích một lượng lớn tài liệu và dữ liệu cơ sở, họ phát hiện ra rằng các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng coronavirus tự nhiên ở dơi làm xương sống thông qua chương trình nghiên cứu mầm bệnh “gain of function” (tăng cường chức năng) hợp tác với các trường đại học Mỹ, và kết nối với cái mới Spike protein khiến nó trở thành một loại coronavirus chủng mới gây chết người và có khả năng lây lan cao.để nghiên cứu chuyên sâu thêm. Tuy nhiên hai bên đã phải đình chỉ trao đổi do sự ngăn cấm của chính phủ Mỹ.

Hai chuyên gia Anh và Na Uy qua nghiên cứu cho rằng SARS-CoV-2 được các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Sputnik).

Hai chuyên gia Anh và Na Uy qua nghiên cứu cho rằng SARS-CoV-2 được các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Sputnik).

Angus Dalgleish chỉ ra rằng hai ông đã muốn công bố những kết quả nghiên cứu có liên quan trên các tạp chí học thuật nổi tiếng, nhưng bị từ chối vì nhiều chuyên gia chấp nhận rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ dơi. Cho đến mãi gần đây, họ mới được Quarterly Review of Biophysics Discovery (Tạp chí Hàng quý về Khám phá vật lý sinh học) do Đại học Cambridge chấp nhận xuất bản và sẽ công bố kết quả nghiên cứu của mình, dự kiến ​​sẽ gây nên những tranh cãi lớn.

22 trang nghiên cứu này đã đưa ra các bằng chứng cho thấy các nhà khoa học Trung Quốc đã cố gắng sử dụng "kỹ thuật đảo ngược" để che dấu vết việc họ tạo ra SARS-CoV-2, nhưng để lại “dấu vân tay độc đáo”.

Mọi cố gắng công bố phát hiện này của hai ông đều bị các tạp chí khoa học chính thống từ chối. Các tạp chí này kiên quyết cho rằng coronavirus chủng mới được truyền tự nhiên sang người từ dơi hoặc các loài động vật khác. Hai ông viết trong kết luận nghiên cứu “coronavirus chủng mới không có tổ tiên đáng tin cậy trong tự nhiên. Không thể nghi ngờ việc nó có thể được các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra”. Họ đã xem qua các tạp chí và hồ sơ dữ liệu, muốn hoàn nguyên cách các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra coronavirus chủng mới như thế nào.

Sau hơn 1 năm, SARS-CoV-2 đã xuất hiện nhiều biến chủng mới nguy hiểm (Ảnh: AP).

Sau hơn 1 năm, SARS-CoV-2 đã xuất hiện nhiều biến chủng mới nguy hiểm (Ảnh: AP).

Họ nói rằng điều duy nhất có thể gây ra hiện tượng này là thông qua quá trình sản xuất nhân tạo. Đây là "dấu vân tay độc đáo" của coronavirus chủng mới (SARS-CoV-2), là "thao tác có mục đích". Do đó, "khả năng virus tiến hóa tự nhiên là rất nhỏ". Họ cho rằng các nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực bệnh dịch đã đánh giá rằng vi rút dưới đại dịch sẽ dễ lây lan hơn, nhưng khả năng gây bệnh sẽ giảm dần; nhưng hiện nay "điều này dường như không xảy ra", vì vậy cần phải xem xét lại SARS-CoV-2 là "vi-rút có chủ đích thao túng".

Trung Quốc trước nay đã nhiều lần kiên quyết bác bỏ giả thuyết SARS-CoV-2 được tạo ra và rò rỉ từ phòng thí nghiệm; và cho rằng đây là thuyết âm mưu nhằm “bôi nhọ và đổ lỗi cho Trung Quốc”. Ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thậm chí còn ám chỉ SARS-CoV-2 được tạo ra từ Căn cứ Sinh học Fort Detrick của Lục quân Mỹ và thách thức Mỹ để các chuyên gia quốc tế tới căn cứ này để điều tra về nguồn gốc SARS-CoV-2.