Nóng: 2 ca nghi mắc COVID-19 đến khám ở BV Hữu Nghị không khai báo việc từng đi du lịch Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trưa nay, ngày 12/5, sau khi phát hiện 2 ca nghi mắc COVID-19, Bệnh viện Hữu Nghị đã phong toả Khoa Cấp cứu.

Khu vực cách ly ở Bệnh viện Hữu Nghị (Ảnh - Minh Thuý)
Khu vực cách ly ở Bệnh viện Hữu Nghị (Ảnh - Minh Thuý)

Bệnh viện Hữu Nghị cho biết: Vào ngày 12/5, khoảng 10h30 Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị đã tiếp nhận 2 bệnh nhân là N.T.T.H., 42 tuổi và N.V.T., 44 tuổi, sống ở P806, ĐN2 tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương.

Theo Bệnh viện Hữu Nghị, khi vào Bệnh viện để khám, 2 bệnh nhân này không khai báo tiền sử dịch tễ, đi lại trước đó vì có triệu chứng ho, đau họng, không rõ sốt.

Sau khi phát hiện 2 trường hợp này, các bác sĩ đã đưa 2 bệnh nhân đã được đưa thẳng vào phòng cách ly và làm test kháng nguyên COVID-19 tại chỗ. Khi có kết quả test nhanh dương tính, lúc này 2 bệnh nhân mới khai báo tiền sử dịch tễ là có đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 30/4-2/5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5.

Ngay lập tức, Khoa Cấp cứu đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch COVID-19 ở Bệnh viện triển khai phong tỏa toàn bộ Khoa Cấp cứu, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khoa, tạm ngừng hệ thống điều hòa. Sau đó, hai bệnh nhân được cách ly tại chỗ, tiếp tục làm test COVID-19 bằng phương pháp Gen Expert, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị - nơi đang phong toả vì 2 ca nghi mắc COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị - nơi đang phong toả vì 2 ca nghi mắc COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Bệnh viện Hữu Nghị đã báo cáo 2 trường hợp này với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật quận Hai Bà Trưng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Hiện, 2 bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để theo dõi và điều trị.

Với tinh thần cảnh giác cao độ cùng việc áp dụng test kháng nguyên nhanh sàng lọc bệnh nhân đã giúp Bệnh viện Hữu Nghị phát hiện sớm, ngăn chặn từ đầu 2 ca bệnh này.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, Bệnh viện đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch gồm: Phong toả Khoa Cấp cứu, thiết lập bộ phận cấp cứu tạm thời tại phòng khám theo yêu cầu, phun khử khuẩn, lập danh sách cách ly 2 F1 và 3F2.