Nokia xây dựng mạng di động đầu tiên trên Mặt Trăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tín hiệu điện thoại ở Trái Đất đang tắc nghẽn? Có thể bạn sẽ không phải gặp rắc rối tương tự khi ở Mặt Trăng trong tương lai.
Ảnh: 7News
Ảnh: 7News

Vào hôm 19/10, Nokia thông báo hãng đã được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chọn xây dựng mạng di động đầu tiên trên Mặt Trăng. Cơ quan vũ trụ Mỹ đã lên kế hoạch cho một tương lai con người quay trở lại Mặt Trăng và thiết lập các khu định cư tại nơi này.

NASA có kế hoạch đưa người trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 và khai thác sự hiện diện lâu dài ở đó theo chương trình Artemis.

Ảnh: BOL News

Ảnh: BOL News

Nokia cho biết hệ thống liên lạc băng thông rộng không dây đầu tiên trong không gian sẽ được xây dựng trên bề mặt Mặt Trăng vào cuối năm 2022, trước khi con người quay trở lại Mặt Trăng.

Theo Reuters, nhà khai thác viễn thông Phần Lan sẽ hợp tác với công ty kỹ thuật tàu vũ trụ Intuitive Machines, có trụ sở tại bang Texas (Mỹ), để đưa thiết bị lên Mặt Trăng trên tàu đổ bộ của Intuitive Machines.

Nokia cho biết ban đầu, hệ thống mạng liên lạc đầu tiên sẽ là 4G/LTE. Lý do cho lựa chọn này là bởi 4G/LTE đã được sử dụng trên toàn thế giới trong hơn thập kỷ qua với độ tin cậy đã được kiểm chứng. Mục đích cuối cùng của công ty cũng là chuyển sang mạng 5G.

Nếu mạng 4G được thiết lập, các phi hành gia có thể gọi điện video, thậm chí là streaming tại Mặt Trăng. (Ảnh: India TV)

Nếu mạng 4G được thiết lập, các phi hành gia có thể gọi điện video, thậm chí là streaming tại Mặt Trăng. (Ảnh: India TV)

Được biết, mạng lưới này sẽ cung cấp cho các phi hành gia khả năng liên lạc qua giọng nói và video, đồng thời cho phép triển khai và điều khiển từ xa các tàu thám hiểm Mặt Trăng cùng các thiết bị robot khác.

Mạng cũng sẽ được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của quá trình phóng và hạ cánh lên Mặt Trăng cũng như hoạt động trong không gian.

Theo Reuters