Những quận nào từ TP.HCM đi các tỉnh thành khác phải cách ly?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Có 4 quận từ TP.HCM đi các tỉnh thành khác được yêu cầu phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Quận 6 (TP.HCM) là một trong những khu vực "điểm nóng", được yêu cầu cách ly đủ 14 ngày nếu di chuyển đến các tỉnh thành khác (Ảnh: Hải Linh)
Quận 6 (TP.HCM) là một trong những khu vực "điểm nóng", được yêu cầu cách ly đủ 14 ngày nếu di chuyển đến các tỉnh thành khác (Ảnh: Hải Linh)

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM (cập nhật 7 giờ sáng ngày 6/12/2020), theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh COVID-19 (CDC TP.HCM) cho biết, trên toàn thành phố đã ghi nhận tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 xác định là 142.

Trong ngày 6/12/2020, TP.HCM ghi nhận 3 ca dương tính SARS-CoV-2 (BN1362, BN1363, BN1365), là người nhập cảnh, được cách ly ngay khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Mặc dù theo công bố mới nhất của CDC TP.HCM và Bộ Y tế thì toàn bộ các xét nghiệm của F1 và F2 của các ca nhiễm mới được phát hiện thời gian vừa qua đều âm tính nhưng nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng, chống dịch COVID-19, nhiều địa phương vẫn yêu cầu rà soát tất cả các trường hợp đến, trở về từ TP.HCM từ ngày 18/11/2020 đến nay, yêu cầu 100% phải khai báo y tế và giám sát chặt chẽ.

Riêng các trường hợp đến, trở về từ các quận Tân Bình, Bình Tân, quận 6, quận 10 phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đủ 14 ngày. Nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Trên địa bàn TP.HCM hiện có tổng số 109 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, còn 33 trường hợp đang điều trị.

Về hoạt động giám sát, chống dịch, TP.HCM đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính (BN1342, 1347, 1348, 1349) với tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm là 3.263, trong đó: 861 trường hợp tiếp xúc gần (F1). Kết quả cho thấy tất cả F1 đều âm tính.

Tổng số F2 của các ca bệnh nói trên là 1.400 trường hợp đã tiếp xúc: Tât cả đều âm tính. Rà soát trong cộng đồng có 1002 trường hợp lấy mẫu giám sát, trong đó 518 âm tính, 484 đang đợi kết quả.

Công tác giám sát tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố, đã lấy mẫu xét nghiệm 10.440 trường hợp, trong đó có 18 trường hợp dương tính.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành phố đã mở rộng xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao, cách ly người nhập cảnh theo quy định; giám sát chặt chẽ người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại TP.HCM.

Đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn thường xuyên để phòng, chống lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Hải Linh)

Đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn thường xuyên để phòng, chống lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Hải Linh)

Hiện tại, có 4 bệnh nhân sau khi xuất viện đang trong thời gian theo dõi tại TP.HCM, 75 trường hợp đã hết thời gian theo dõi.

Công tác giám sát người cách ly tập trung và người sau cách ly phòng chống COVID-19 trong tình hình mới được tăng cường. Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 1.890 người. Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 3.267 người.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, thay vì tự đánh giá nguy cơ, hãy cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo; cập nhật thông tin chính thống để phản ứng phù hợp, tránh hoang mang vì những thông tin sai lệch; luôn nâng cao cảnh giác, thực hiện phòng dịch bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Tuân thủ 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Tuân thủ 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế

“Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.