Những công ty sản sinh nhiều tỷ phú nhất thế giới

Danh sách những công ty, tập đoàn sản sinh ít nhất 5 tỷ phú do trang Business Insider giới thiệu...
Những công ty sản sinh nhiều tỷ phú nhất thế giới

Facebook

Trụ sở: Menlo Park, California, Mỹ
Số nhân viên: 12.700
Số tỷ phú: 5

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh được sáng lập vào năm 2004 bởi đương kim Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg, cùng Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, và Chris Hughes. Năm 2015, Facebook đạt doanh thu 12,5 tỷ USD. Công ty này cùng đứng đầu danh sách 50 công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Mỹ trong năm ngoái do Business Insider bình chọn.

Estée Lauder

Trụ sở: New York City, New York, Mỹ
Số nhân viên: 44.000 người
Số tỷ phú: 5 người

Cặp vợ chồng Estee Lauder và Joseph Lauder là những người đã đồng sáng lập nên hãng mỹ phẩm nổi tiếng thế giới này vào năm 1946. Ngày nay, nhà Lauder kiểm soát 77% cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty và sở hữu khối tài sản ròng trị giá khoảng 16,5 tỷ USD.

Hennes & Mauritz

Trụ sở: Stockholm, Thụy Điển
Số nhân viên: 93.351 người
Số tỷ phú: 5 người


H&M, công ty thời trang nổi tiếng thế giới, được Erling Persson thành lập vào năm 1947. Con trai của Erling là Stefan Persson đã nắm vai trò CEO của công ty trong 16 năm, cho tới năm 1998.

Ngày nay, Stefan nắm 28% cổ phần và giữ vai trò Chủ tịch công ty. Con trai của Stefan là Karl-Johan hiện đang giữ vai trò CEO của H&M.

Infosys

Trụ sở: Bengaluru, Ấn Độ
Số nhân viên: 193.000 người
Số tỷ phú: 5 người


Công ty công nghệ Infosys được thành lập vào năm 1981 bởi K. Dinesh, S. Gopalakrishnan, Narayana Ramarao Nagavara Murthy, Nandan M. Nilekani, Pandit Shrikant, và S. D. Shibulal.
Ngày nay, Vishal Sikka là người lãnh đạo Infosys, công ty đạt 8,6 tỷ USD doanh thu trong năm 2015.

SACI Falabella

Trụ sở: Santiago, Chile
Số nhân viên: 98.324 người
Số tỷ phú: 5 người


Falabella được thành lập vào năm 1937 khi Salvatore Fabella mở cửa hiệu may quần áo lớn đầu tiên ở Chile. Công ty này hiện đã phát triển thành một tập đoàn hùng mạnh ở khu vực Mỹ Latin và nằm dưới quyền kiểm soát chính của nhà Solari (hậu duệ của nhà sáng lập).

Walmart

Trụ sở: Bentonville, Arkansas, Mỹ
Số nhân viên: 2,2 triệu người
Số tỷ phú: 7 người


Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới được thành lập năm 1962 bởi Samuel Moore Walton và James Lawrance Walton. Hiện nay, Walmart có khoảng 11.000 cửa hiệu trên toàn thế giới.

Gia tộc Walton hiện vẫn là những người nằm quyền kiểm soát “đế chế” bán lẻ này: 6 thành viên của gia đình này đang nắm khoảng 54% cổ phần trong tập đoàn.

SC Johnson & Son

Trụ sở: Racine, Wisconsin, Mỹ
Số nhân viên: 13.000 người
Số tỷ phú: 7 người


Hãng sản xuất các sản phẩm gia dụng SC Johnson & Son được thành lập vào năm 1886 bởi SC Johnson. Con trai ông là Herbert Fisk Johnson đã điều hành công ty của người cha để lại cho tới khi qua đời vào năm 1928. Sau đó, công ty được chia đôi cho hai người con của Herbert. Đến nay, những người mang họ Johnson vẫn sở hữu 100% công ty.

Dr. Oetker

Trụ sở: Bielefeld, Đức
Số nhân viên: 28.000 người
Số tỷ phú: 8 người


Đây là một tập đoàn gia đình chuyển sản xuất bột nở dùng để làm bánh, bánh pizza đông lạnh và nhiều sản phẩm thực phẩm khác. Công ty ra đời vào năm 1891 khi August Oetker chế được một loại bột nở không dễ bị hỏng như các loại bột nở khác vào thời đó. Ngày nay, gia tộc Oetker có tới 8 người là tỷ phú.

Roche

Trụ sở: Basel, Thụy Sỹ
Số nhân viên: 88.059 người
Số tỷ phú: 9 người

Tập đoành công nghệ sinh học khổng lồ Roche được thành lập vào năm 1896. Ngày nay, Rocher là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu chăm sóc sức khỏe. Hậu duệ của nhà sáng lập Fritz Hoffmann-La Roche vẫn là những người kiểm soát 45% cổ phiếu có quyền bầu của tập đoàn.

Cargill

Trụ sở: Wayzata, Minnesota, Mỹ
Số nhân viên: 150.000 người
Số tỷ phú: 10 người


Khi được WW Cargill thành lập vào năm 1865, Cargill chỉ là một công ty kho chứa ngũ cốc nhỏ. Hiện nay, tập đoàn này là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất ở Mỹ, cung cấp hàng loạt sản phẩm từ thực phẩn, nông sản, tới các sản phảm tài chính và công nghiệp.

Con rể của WW Cargill là John McMillan tiếp quản công ty của cha vợ vào năm 1909. Ngày nay, gia tộc Cargill-MacMillan có tới 10 tỷ người là tỷ phú.

Hyatt

Trụ sở: Chicago, Illinois, Mỹ
Số nhân viên: 45.000 người
Số tỷ phú: 10 người

Tập đoàn khách sạn toàn cầu ra đời vào năm 1957 khi Jay Pritzker mua lại quán trọ mang tên Hyatt House ở Los Angeles. Ngày nay, 11 thành viên nhà Pritzker có mặt trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2016 của tạp chí Forbes.

Theo VnEconomy