Những bệnh viện nào đã ứng dụng số hóa, giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19

VietTimes – Đứng trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại các bệnh viện (BV), có rất nhiều sáng kiến, số hóa nhiều khâu trong BV để giảm thiểu rủi ro cho chính các y tá, bác sĩ, nhân viên y tế.
Hội chẩn trực tuyến giữa các bác sĩ chuyên khoa tại BV Đại học Y Dược TP.HCM
Hội chẩn trực tuyến giữa các bác sĩ chuyên khoa tại BV Đại học Y Dược TP.HCM

Rất nhiều BV tại TP.HCM đã tiến hành giải pháp số hóa, chống lây nhiễm COVID-19 như tờ khai điện tử, máy sát khuẩn tay tự động, máy quét đo thân nhiệt từ xa, robot khử khuẩn thay nhân viên y tế…

Tờ khai y tế điện tử đã được đưa vào thực hiện tại hầu như tất cả các BV lớn trên địa bàn TP.HCM, yêu cầu bắt buộc đối với cả người bệnh lẫn người thăm bệnh và người đến BV nói chung, sau khi BV Nguyễn Tri Phương đi đầu sử dụng ứng dụng này.

Việc số hóa giúp quản lý được số lượng người đến và đi mỗi ngày, sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm để cách ly và xét nghiệm xác định, truy tìm các mối liên hệ với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 dễ dàng hơn, từ đó khoanh vùng, cách ly nhanh, giúp giảm thiểu lây nhiễm.

BV Nhi đồng 1 và BV Thống Nhất đã đặt các máy sát khuẩn tay tự động, giảm tiếp xúc, do chính BV chế tạo, tại các vị trí dễ thấy ở cổng vào, khu vực đăng ký khám, trước cửa các phòng khám, thang máy...

Máy sát khuẩn tay có bộ phận cảm biến, sẽ tự động nhận diện khi người dùng đưa bàn tay dưới vòi máy và tự động phun ra một lượng dung dịch rửa tay sát khuẩn dưới dạng phun sương, với số lượng vừa đủ cho một lần rửa tay của mỗi người.

Máy sát khuẩn tay tự động đã giúp giảm tiếp xúc, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bộ phận trực bảo vệ trực tại các cổng BV, chỉ cần yêu cầu và giám sát, nhắc nhở người đến bệnh viện phải tuân thủ rửa tay là được.

Ki ốt khai báo y tế tại cổng BV Nguyễn Tri Phương (Ảnh: SYT)
Ki ốt khai báo y tế tại cổng BV Nguyễn Tri Phương (Ảnh: SYT)


BV Thống Nhất cũng trang bị máy quét thân nhiệt tự động từ xa để kiểm tra nhiệt độ người ra vào bệnh viện, đặt trước cổng BV. Việc này cũng giúp hạn chế tiếp xúc gần, thay vì bộ phận bảo vệ phải thực hiện đo thân nhiệt cho từng người như trước kia.

Người đến BV đi qua cổng, nếu trường hợp nào máy báo thân nhiệt trên 37,5 độ C thì sẽ được lực lượng chức năng hướng dẫn đến phòng khám dành cho người bị sốt và tiếp tục được thực hiện các thăm khám sàng lọc cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Nhiều hoạt động trong các khu điều trị nội trú cũng được ứng dụng số hóa để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Các BS tại BV Đại học Y Dược TP.HCM, BV Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1… cho biết các BV này đều chuyển sang họp giao ban trực tuyến, hội chẩn trực tuyến từ khu vực bố trí phòng khám dã chiến với các BS điều trị trong các khoa, phòng, giảm thời gian họp trực tiếp như trước.

BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết BV đã ngưng hầu hết các cuộc họp giao ban trực tiếp ở các khoa, chuyển sang trao đổi trực tuyến, chỉ những giao ban quan trọng cấp lãnh đạo bệnh viện với các khoa phòng thiết yếu như Khoa Cấp cứu, Bệnh Nhiệt đới..., được duy trì ở số lượng không quá 10 người và giữ khoảng cách 2 m mỗi người.

BV Dã chiến Củ Chi đá sử dụng robot khử khuẩn phòng cách ly thay nhân viên y tế giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Hòa Bình ghép)
BV Dã chiến Củ Chi đá sử dụng robot khử khuẩn phòng cách ly thay nhân viên y tế giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Hòa Bình ghép)


Robot khử khuẩn trong các khu cách ly là một trong những ứng dụng số hóa quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho đội ngũ nhân viên y tế cũng đã được đưa vào sử dụng tại BV Dã chiến Củ Chi.

Điều quan trọng là robot này sau khi dọn dẹp khử khuẩn phòng thì chính bản thân nó có thể tự khử khuẩn toàn bộ máy móc rồi mới rời khỏi phòng cách ly.