Nhóm VNDirect và chuyển động mới ở ‘game’ PTI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhóm cổ đông liên quan tới IPA Group đề cử tới 3 ứng viên bầu bổ sung vào HĐQT PTI ở EGM 2022, nổi bật là sự xuất hiện của nữ Chủ tịch HĐQT VNDirect Phạm Minh Hương.
Nhóm VNDirect đang vượt lên trở thành 'tay chơi' lớn nhất ở PTI (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)
Nhóm VNDirect đang vượt lên trở thành 'tay chơi' lớn nhất ở PTI (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Nếu trúng cử vào Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (Mã CK: PTI) tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022 (EGM 2022), dự kiến tổ chức vào ngày 10/3 tới đây, bà Phạm Minh Hương sẽ có màn tái xuất ở một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam.

Định vị các ‘tay chơi’ ở PTI

‘Nhiệm kỳ đầu’ của bà Phạm Minh Hương ở PTI bắt đầu từ tháng 4/2013 và kéo dài tới tháng 6/2020.

Cũng trong khoảng thời gian này, CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND) – nơi bà Phạm Thị Hương làm Chủ tịch HĐQT – nổi lên là cổ đông lớn của PTI, với tỉ lệ sở hữu chỉ đứng sau Công ty Bảo hiểm Dongbu – Hàn Quốc (DB Insurance) và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost).

VND, nên biết, cũng chính là đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu PTI trên sàn chứng khoán.

Tỷ lệ sở hữu cô đặc ở PTI phần nào được thể hiện trong cách các nhóm cổ đông lớn chia ‘ghế’ trong HĐQT nhiệm kỳ 2020 – 2025 tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 (AGM 2020).

Trong đó, DB Insurance – sở hữu 30 triệu cổ phần PTI, chiếm tỉ lệ 37,32% vốn điều lệ - đề cử tới 3 ứng viên, là các ông Ko, Young Joo; Kim, Kang Wook; và Park Suk Gon.

VNPost – sở hữu 18,2 triệu cổ phần PTI, tương đương 22,67% vốn điều lệ - đề cử 2 ứng viên, là các ông Bùi Xuân Thu và Nguyễn Minh Đức.

VND – sở hữu 13,2 triệu cổ phần PTI, tương đương 16,44% vốn điều lệ - để cử 2 ứng viên, là ông Đỗ Ngọc Quỳnh và bà Nguyễn Hồ Nga – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM) – ‘mắt xích’ quan trọng trong hệ sinh thái IPA Group của gia đình nữ Chủ tịch VND Phạm Minh Hương.

Tổng Công ty Cổ phần Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (Mã CK: VNR) và CTCP Cokyvina (Mã CK: CKV, thành viên của VNPT) – sở hữu tổng cộng 4,6 triệu cổ phiếu PTI, chiếm 5,7% vốn điều lệ - đề cử 1 ứng viên, là ông Mai Xuân Dũng.

Ngoài ra, bà Trần Thị Minh – có thâm niên công tác tại PTI - được đề cử trong vai trò Thành viên HĐQT độc lập.

Các ứng viên kể trên đều trúng cử vào HĐQT PTI nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong đó, VND chỉ có 2/9 ‘ghế’ trong HĐQT mới.

Hậu VNPost thoái vốn, cục diện trong HĐQT PTI nhiều khả năng sẽ có sự biến động lớn tại EGM 2022 sắp tới, khi nhóm cổ đông liên quan tới VND và IPA Group vươn lên trở thành ‘tay chơi’ lớn nhất tại đây.

Chuyển động mới ở ‘game’ PTI

Trong số các nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá số cổ phần PTI mà VNPost chào bán, có duy nhất một tổ chức nước ngoài. Không loại trừ khả năng tổ chức này chính là DB Insurance. Bởi lẽ, nếu mua vào thành công 18,2 triệu cổ phần PTI từ VNPost, DB Insurance sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại PTI lên gần 60% vốn, qua đó trở thành công ty mẹ của công ty bảo hiểm này.

Tuy nhiên, như VietTimes từng đề cập, các nhà đầu tư trúng đấu giá là 3 cổ đông cá nhân. Với mức giá đấu thành công bình quân ở mức 77.341 đồng/cổ phần, các nhà đầu tư cá nhân này sẽ phải chi ra tổng cộng 1.409,6 tỉ đồng để hoàn tất thương vụ.

Khá trùng hợp, số cổ phiếu mà VNPost bán đấu giá thành công đúng bằng số lượng cổ phiếu mà các bà Hoàng Thị Minh Phương, Vũ Thị Thư và Hoàng Thị Vân – những nữ cổ đông song hành cùng VND và IPAAM để cử 3 ứng viên vào HĐQT PTI trước thềm EGM 2022 – nắm giữ.

Theo nguồn tin của VietTimes, bà Hoàng Thị Minh Phương và Vũ Thị Thư đều có tuổi đời rất trẻ. Trong đó, bà Hoàng Thị Minh Phương sinh tháng 5/1995, trong khi bà Vũ Thị Thư sinh tháng 11/1993. Đáng chú ý, cả hai đều đang là nhân viên tại VND – cổ đông lớn thứ hai của PTI.

Trong khi đó, dữ liệu của VietTimes thể hiện, từ cuối năm 2014, IPAAM đã sở hữu 2,58 triệu cổ phiếu PTI với giá trị ghi sổ ở mức 33 tỉ đồng (tương đương 12.767,8 đồng/cp).

Cùng với số cổ phần của VND, nhóm cổ đông này nắm giữ tới 34 triệu cổ phiếu PTI, tương đương 42,33% vốn điều lệ - vượt xa tỉ lệ sở hữu của DB Insurance.

Với đà tăng giá của cổ phiếu PTI cũng với thanh khoản được cải thiện trong hơn một năm trở lại đây, không loại trừ khả năng nhóm VND vẫn gom thêm cổ phần để tăng tỉ lệ sở hữu tại PTI. Họ cũng không thiếu các đối tác tiềm năng.

Cùng với động thái thoái vốn của VNPost, công đoàn PTI đã bán ra 130.602 cổ phiếu, tương đương 0,16% vốn điều lệ. Các cá nhân có liên quan tới ban giám đốc như bà Nguyễn Thị Quý, ông Nghiêm Xuân Thung, bà Lưu Phương Lan cũng bán ra hàng nghìn cổ phiếu PTI.

Nhưng đáng mong chờ hơn cả là thương vụ bán đấu giá 3,5 triệu cổ phần PTI của CTCP Cokyvina (Mã CK: CKV). Ngày 13/1 vừa qua, HĐQT CKV đã thông qua việc điều chỉnh giá khởi điểm bán đấu giá cổ phiếu PTI từ 47.610 đồng/cp lên mức 62.000 đồng/cp./.