NHNN hạ lãi suất điều hành: Góc nhìn từ chuyên gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Động thái hạ một số lãi suất điều hành của NHNN phát đi thông điệp tích cực, thể hiện nhà điều hành sẵn sàng hỗ trợ thị trường và cũng là ‘phòng ngự từ xa’, theo các chuyên gia.

Như VietTimes đã đưa tin, từ ngày 15/3, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng (TCTD) đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Cùng với đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Trong khi đó, lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm.

NHNN hạ lãi suất điều hành: Góc nhìn từ chuyên gia  ảnh 1

Theo ông Lê Minh Hoàng – Trưởng phòng phân tích của CTCP Chứng khoán Everest (Mã CK: EVS) – động thái của NHNN phát đi thông điệp rằng, nhà điều hành sẵn sàng hỗ trợ thị trường bất kỳ lúc nào.

Dù đánh giá thông tin hạ lãi suất điều hành là tích cực, ông Hoàng cũng tỏ ra thận trọng khi ‘mùa báo cáo kết quả kinh doanh’ quý 1/2023 của các doanh nghiệp được dự báo không quá lạc quan đang ở phía trước. Cùng với đó, rủi ro lạm phát vẫn là ẩn số khó lường trong phần còn lại của năm 2023.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập công ty tư vấn tài chính FIDT, cho rằng giai đoạn ‘xấu nhất’ về lãi suất đã qua.

Theo đó, việc hạ lãi suất điều hành của NHNN vừa mang tính chiến lược dài hạn nhưng cũng là phản ứng ngắn hạn để “phòng ngự từ xa” trước những biến số khó lường từ Mỹ. Đồng thời, ông Tuấn kỳ vọng, chính sách tiền tệ sẽ không tiếp tục thắt chặt và sẽ trở lại hỗ trợ nền kinh tế.

Tuy vậy, vị chuyên gia này cho rằng, dư địa để các cơ quan điều hành tiếp tục sử dụng chính sách tiền tệ trong năm nay là không quá lớn và dư địa hỗ trợ lớn sẽ nằm trong tay chính sách tài khóa.

NHNN nói gì?

Theo NHNN, việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế, qua đó định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống 5%/năm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên.

“Việc giảm lãi suất điều hành là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng TCTD giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, NHNN nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, NHNN cho hay, cơ quan này sẽ không chủ quan với áp lực lạm phát gia tăng trong bối cảnh lạm phát 2 tháng đầu năm đã tăng sát mức mục tiêu 4,5% của năm 2023.

Bên cạnh đó, lạm phát toàn cầu được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao. Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn tiếp tục tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ, điều chỉnh tăng và neo giữ lãi suất ở mức cao, đặc biệt là động thái của Fed trong cuộc họp tới đây (ngày 21-22/3/2023) trước mức độ ảnh hưởng của sự kiện Silicon Valley Bank (SVB) phá sản tại Mỹ./.