NHNN chính thức can thiệp thị trường ngoại hối, bán USD rẻ hơn giá ngân hàng

Trước đó, đại diện NHNN cho biết với tiềm lực ngoại tệ sẵn có, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong sáng ngày 24/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức điều chỉnh giảm tỷ giá bán USD tại Sở giao dịch NHNN. Theo đó, tỷ giá mua - bán USD tại sở giao dịch được niêm yết ở mức 23.175 – 23.650 VND/USD, giá mua không đổi trong khi giá bán giảm 257 đồng (tương đương hơn 1%) so với mức công bố của ngày hôm qua (23/3).

Khảo sát lúc 12h, giá bán USD tại các ngân hàng thương mại đang dao động từ 23.690 - 23.700 VND/USD. Như vậy, giá bán USD của NHNN đang rẻ hơn từ 40 – 50 đồng/USD so với giá bán của các ngân hàng thương mại.

NHNN chính thức can thiệp thị trường ngoại hối, bán USD rẻ hơn giá ngân hàng - Ảnh 2.

Nguồn: SBV

Động thái này được coi là một trong những biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại hối của NHNN khi các ngân hàng có thể tiếp cận được nguồn USD giá rẻ từ nhà điều hành.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay NHNN điều chỉnh tỷ giá giao dịch USD tại Sở giao dịch. Lần gần nhất nhà điều hành thay đổi tỷ giá mua – bán USD với các ngân hàng diễn ra vào ngày 29/11/2019 khi đó NHNN bất ngờ giảm giá mua vào USD 25 đồng xuống còn 23.175 đồng/USD sau khi đã duy trì mức giá mua vào 23.200 đồng/USD suốt từ ngày 2/1/2019.

Trước đó, thị trường ngoại tệ trong nước liên tục có những diễn biến nóng khi đến chiều 23/3, giá bán ra USD tại các ngân hàng thương mại hầu hết đã vượt 23.700 đồng, tăng hơn 2% so với đầu năm. Đồng thời chênh lệch giá mua – bán cũng đã tăng lên gần 200 đồng/USD.

Trên thị trường tự do, giá bán USD cũng liên tục leo thang và áp sát mốc 24.000 VND/USD.

Nói về nguyên nhân tỷ giá tăng, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá. Mặc dù Ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

Cùng với xu hướng đó, tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch COVID-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

Chia sẻ về định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới, ông Phạm Thanh Hà cho biết NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo KT&TD