Nhật Bản: Toàn bộ nhà máy lắp ráp của Toyota tạm dừng hoạt động do lỗi hệ thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Toyota Motor Corp sẽ đình chỉ hoạt động tại tất cả các nhà máy lắp ráp của hãng tại Nhật Bản từ chiều 29/8 do hệ thống sản xuất gặp trục trặc, theo Reuters.

Nhân viên của Toyota làm việc trên dây chuyền lắp ráp xe chạy pin nhiên liệu Mirai (FCV) tại nhà máy Motomachi, quận Aichi, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)
Nhân viên của Toyota làm việc trên dây chuyền lắp ráp xe chạy pin nhiên liệu Mirai (FCV) tại nhà máy Motomachi, quận Aichi, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Toyota đang tiến hành điều tra nguyên nhân và nhấn mạnh rằng "có thể không phải do một cuộc tấn công mạng", người phát ngôn của hãng cho hay, "sự cố này xảy ra khiến họ không thể đặt hàng linh kiện".

Toyota đã đình chỉ hoạt động tại 12 nhà máy của mình trong sáng 29/8, 2 nhà máy còn lại vẫn hoạt động. Người phát ngôn cho biết tất cả 14 công ty sẽ bị đình chỉ từ ca thứ hai của ngày 29/8 và sản lượng bị tổn thất vẫn chưa được làm rõ.

Theo tính toán của Reuters, tổng cộng 14 nhà máy này chiếm khoảng 1/3 sản lượng toàn cầu của Toyota. Toyota là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán hàng.

Việc đình chỉ diễn ra trong bối cảnh hoạt động sản xuất của Toyota tại Nhật Bản đang trên đà phục hồi, sau một loạt kế hoạch cắt giảm sản lượng mà hãng công bố do tình trạng thiếu chất bán dẫn. Sản xuất tại Nhật Bản đã tăng 29% trong nửa đầu năm, đây là mức tăng đầu tiên trong vòng 2 năm.

Sản lượng hàng ngày của các thương hiệu của Toyota tại Nhật Bản, ngoại trừ Daihatsu và Hino, đạt trung bình khoảng 13.500 xe trong nửa đầu năm, dựa trên tính toán của Reuters về ngày làm việc, không bao gồm ngày lễ.

Hoạt động của Toyota đã bị đình trệ vào năm ngoái khi một trong những nhà cung cấp của hãng bị tấn công mạng. Sự gián đoạn, diễn ra chỉ trong một ngày hôm đó, đã khiến sản lượng bị thiếu hụt khoảng 13.000 ô tô.

Nhà sản xuất ô tô đến từ Nhật Bản này là tập đoàn tiên phong trong việc quản lý hàng tồn kho chủ động, giúp giảm chi phí nhưng cũng đồng nghĩa với việc chỉ một trục trặc trong chuỗi hậu cần có thể khiến hoạt động sản xuất gặp rủi ro.

Mặc dù nguyên nhân của sự cố vẫn chưa rõ ràng, nhưng trong những ngày gần đây tập đoàn Nhật Bản đã được cảnh báo sau khi khi một số doanh nghiệp và văn phòng chính phủ báo cáo về hàng loạt cuộc điện thoại quấy rối.

Chính phủ cho biết các cuộc gọi có thể đến từ Trung Quốc và liên quan đến việc Nhật Bản xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển Thái Bình Dương.

Cổ phiếu của Toyota đã giảm 0,3% ở mức 2.429 yen vào đầu phiên giao dịch ở Tokyo./.

Theo Reuters