Các kỹ sư thiết kế Toyota ứng dụng công nghệ AI tạo sinh để tăng cường phạm vi của xe điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Công ty Toyota có kế hoạch khai thác sức mạnh của AI để nâng cao hiệu quả quy trình thiết kế và tối ưu hóa cấu trúc khí động học thân xe, yếu tố quan trọng giúp mở rộng phạm vi hoạt động của xe điện (EV).

Ngày 20/6, Viện Nghiên cứu Toyota (TRI), bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Toyota, đặt mục tiêu chế tạo những sản phẩm và công nghệ nhằm "nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người và xã hội" công bố một sáng kiến đổi mới mới nhất của doanh nghiệp.

Trang Electrek, dẫn thông cáo báo chí của Toyota cho biết, các nhà nghiên cứu đã giới thiệu một công nghệ AI thế hệ mới, có thể nâng cao hiệu quả quy trình thiết kế xe, cho phép các kỹ sư thiết kế có được những ý tưởng và cảm hứng sáng tạo mới.

Avinash Balachandran, giám đốc Bộ phận Tương tác của Người lái xe “Human Interactive Driving” thuộc TRI, một nhóm nghiên cứu về công nghệ, lấy con người làm trung tâm trong trải nghiệm điều khiển và an toàn giải thích: "Những công cụ AI tạo sinh thường được sử dụng làm nguồn cảm hứng cho thiết kế, nhưng AI không thể xử lý những suy tính phức tạp về kỹ thuật và cấp độ an toàn khi thực hiện một thiết kế xe hơi cụ thể".

Các kỹ sư thường loại bỏ những thiết kế ban đầu vì sản phẩm vượt quá những hạn chế nhất định. Hoạt động thiết kế lại nhiều lần có thể mất thời gian quý báu dành cho các quá trình chế tạo, thử nghiệm, sản xuất và giao hàng.

Ông Balachandran tuyên bố, những công cụ AI mới sẽ thay đổi thực tế này, thêm vào đó "Kỹ thuật mới sẽ kết hợp thế mạnh kỹ thuật truyền thống của Toyota với khả năng tính toán của công nghệ AI hiện đại".

xedienToyota02.jpg
Công cụ thiết kế AI thế hệ mới của Toyota. Ảnh Toyota. Ảnh Electrek

Kỹ thuật AI mới của TRI kết hợp những ràng buộc kỹ thuật chính xác trực tiếp vào quá trình thiết kế như lực cản, khoảng sáng gầm xe và kích thước cabin. Ngoài ra, bằng giải pháp sử dụng công nghệ AI tạo sinh, từ văn bản chuyển hóa thành hình ảnh, các nhà thiết kế có thể sửa đổi bản phác thảo ban đầu bằng phương thức sử dụng lời nhắc văn bản.

Viện nghiên cứu Toyota sử dụng kỹ thuật AI tạo sinh để thiết kế xe điện (EV). Video Toyota Research Institute

Ví dụ, một nhà thiết kế có thể nhập văn bản, AI sẽ tạo ra bản phác thảo trông lộng lẫy và nghệ thuật hơn hoặc tương tự như SUV nhưng hiện đại hơn. Nhóm nghiên cứu tập trung vào công cụ AI, được sử dụng để tăng cường cấu trúc khí động học, một yếu tố quan trọng giúp tăng phạm vi hoạt động của EV trong một lần sạc.

Bằng giải pháp kết hợp những ràng buộc kỹ thuật trực tiếp vào quá trình thiết kế, công cụ AI tạo sinh có thể giúp các kỹ sư Toyota thiết kế EV sáng tạo, lôi cuốn và hiệu quả hơn.

Ông Takero Kato, chủ tịch nhà máy Toyota hoàn toàn bằng điện (BEV) giải thích: “Giảm lực cản không khí có ý nghĩa quan trọng đối với cấu trúc khí động học của xe chạy hoàn toàn bằng điện (BEV), cho phép tối đa hóa phạm vi hoạt động của xe trong một lần sạc”.

Toyota tuyên bố về Sáng kiến đổi mới kỹ thuật thiết kế này chưa đầy một tuần sau khi Toyota giới thiệu một số công nghệ mới nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi sang phát triển và sản xuất EV.

Toyota có kế hoạch sẽ ra mắt pin EV thế hệ tiếp theo trong khoảng thời gian từ năm 2026 đến năm 2028, sẽ tăng gấp đôi phạm vi hoạt động so với pin cho mẫu xe điện hiện nay của doanh nghiệp.

Theo Electrek