Nhận định chứng khoán ngày 3/2: Hạ tỷ trọng cổ phiếu để hạn chế rủi ro

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các công ty chứng khoán cho rằng chiến lược giao dịch trong ngắn hạn hiện nay là nên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi và theo dõi chặt vùng 1.060 – 1.065 điểm của VN-Index.

Sau phiên giảm mạnh hôm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch hôm nay (2/2) đã tạm thời ổn định trở lại và ghi nhận trạng thái cân bằng. Kết phiên, VN-Index tăng 1,62 điểm (+0,15%) lên 1.077,59 điểm.

Thanh khoản trên sàn HOSE sụt giảm mạnh với 634,7 triệu cổ phiếu được trao tay, tương ứng tổng giá trị giao dịch đạt 11.050 tỉ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch khớp lệnh chỉ đạt 9.940 tỉ đồng.

Khối ngoại vẫn mua ròng trong phiên hôm nay với giá trị mua ròng trên sàn HOSE đạt 431,6 tỉ đồng, lực mua tập trung vào các cổ phiếu HPG, STB, VIC, SSI, HCM… Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các mã KBC, VHM, VNM, MSN, KDH…

Theo CTCP Chứng khoán MB (MBS), sau phiên giảm điểm mạnh, thị trường giao dịch trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp là tín hiệu tích cực.

MBS cho rằng, VN-Index vẫn được hỗ trợ ở vùng 1.060 – 1.066 điểm, một phần nhờ lực mua từ khối ngoại ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Nếu thị trường chưa để mất vùng hỗ trợ này, đây có thể là vùng tích lũy trước khi chỉ số quay lại vùng đỉnh tháng 12.

Trong khi đó, CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) kỳ vọng VN-Index sẽ có nhịp hồi phục ngắn để hạ tỷ trọng giao dịch trong ngắn hạn khi tín hiệu tăng giá ngắn hạn đang có xu hướng chuyển dần sang đi ngang và thậm chí sẽ là giảm giá nếu vùng hỗ trợ mạnh trước đó quanh mốc 1.065 bị xuyên thủng.

Theo TVSI, xu hướng tăng trong ngắn hạn đang rất khó có thể duy trì. Với việc kháng cự từ vùng 1.125 – 1.200 phía trên đều rất dày và mạnh, chiến lược giao dịch trong ngắn hạn là hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp phục hồi.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, trong phiên ngày mai (3/2), sự sụt giảm của áp lực bán cùng lực mua có thể giúp thị trường xuất hiện các nhịp hồi phục.

Theo đó, chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại kháng cự MA10 ngày hiện đang nằm tại 1.092 điểm.

Trường hợp lực mua giá cao đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên MA10 với thanh khoản cải thiện, VCSC cho rằng chỉ số sẽ có cơ hội lấy lại đà tăng điểm để hướng lên các kháng cự tại 1.120 và 1.150 điểm.

Ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế trở lại, giúp VN-Index thoái lui sau nhịp phục hồi và duy trì đóng cửa dưới đường MA10, chỉ số sẽ có khả năng tiếp tục điều chỉnh ở những phiên sau đó./.