Nhà 8B Lê Trực: Sai phạm nghiêm trọng, đề nghị xử lý tổ chức, cá nhân liên quan

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. 
Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm tại dự án tòa nhà 8B Lê Trực
Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm tại dự án tòa nhà 8B Lê Trực

Bộ cũng đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị...

Chiều 11/10, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng đã ký văn bản chính thức gửi các cơ quan thông tấn báo chí, thông tin về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 7955/VPCP-KTN ngày 2/10/2015 về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Qua nghiên cứu hồ sơ tài liệu của dự án, các đồ án quy hoạch được duyệt cùng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quá trình thực hiện dự án này, ngày 9/10, Bộ Xây dựng đã có công văn số 2361/BXD-QHKT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về một số nội dung liên quan đến công trình này.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, sai phạm tại công trình này chính là của chủ đầu tư trong việc xây dựng sai so với giấy phép được cấp. Điều này cũng đã được UBND thành phố Hà Nội nêu rõ trong báo cáo số 169 là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan có chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra việc xây dựng công trình sai phép của chủ đầu tư.

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, tránh xảy ra các trường hợp sai phạm tương tự, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND Thành phố Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng công trình; có kế hoạch, phương án, tiến độ cụ thể để sớm xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án này; tập hợp kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện dự án với các nội dung liên quan đến việc chấp hành quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực. Ngày 30/9 UBND Thành phố Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 169/BC-UBND và Bộ Xây dựng cũng thống nhất với nội dung của báo cáo này.

Bộ Xây dựng khẳng định, dự án được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về việc di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô. Quá trình thực hiện kéo dài từ năm 2008 cho đến nay, trong đó nhiều lần được điều chỉnh bổ sung theo quyết định của cấp có thẩm quyền cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 (có thời điểm dự án phải tạm dừng triển khai).

Cùng đó, UBND Thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, cân nhắc thận trọng, có tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng trước khi quyết định theo thẩm quyền các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án trong mối liên hệ với không gian kiến trúc cảnh quan khu trung tâm chính trị Ba Đình (mặc dù dự án không nằm trong phạm vi đồ án quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình).

Theo chinhphu.vn