Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu được bầu làm Chủ tịch danh dự Hội Quân dân y Việt Nam

VietTimes – Sáng nay, 11/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được tổ chức. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đại diện nhiều bộ, ngành và nguyên lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ đã tham dự.
Khai mạc Đại hội đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tại Hà Nội
Khai mạc Đại hội đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tại Hà Nội

Khai mạc Đại hội, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: Kết hợp quân dân y là nét đặc thù của y tế Việt Nam và đã phát huy được vai trò trong suốt các cuộc kháng chiến và xây dựng đất nước, trở thành truyền thống quí báu của y tế Việt nam. Kết hợp quân dân y huy động sự tham gia của các lực lượng, các địa phương và của nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp. Trong tình hình hiện nay kết hợp quân dân y vẫn giữ nguyên giá trị trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và bộ đội.

Nay, thể theo nguyện vọng của nhiều người đã và đang công tác trong ngành y tế, đã từng tham gia chỉ đạo, hướng dẫn và trực tiếp triển khai công tác kết hợp quân dân y trên toàn quốc, về việc cần có một tổ chức để tập hợp trí tuệ của các cá nhân có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang, Hội Quân dân y Việt Nam đã được thành lập.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị

Ông Phạm Lê Tuấn cho biết: Tôn chỉ, mục đích của Hội Quân dân y Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp không vụ lợi, tập hợp các tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kết hợp quân dân y, các cán bộ làm việc trong lĩnh vực y tế, các cá nhân ở Việt Nam quan tâm lĩnh vực kết hợp quân dân y, nhằm đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên trong việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng, bảo đảm công bằng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: Mô hình kết hợp quân dân y rất hiệu quả trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bộ đội; đặc biệt là giúp người dân ở vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ngay từ cơ sở. Việc kết hợp quân dân y là giải pháp hữu hiệu trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và các tình huống khẩn cấp, mà dịch COVID-19 là một ví dụ điển hình, khi quân đội đã đóng vai trò rất lớn trong kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh ở các vùng biên giới; quản lý hàng chục nghìn người cách ly, góp phần quan trọng cùng Chính phủ và ngành y tế chống dịch.

“Bộ Y tế đánh giá cao thành tích mà các cán bộ, chiến sĩ quân y và dân y các thế hệ đã cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và xây dựng tiềm lực y tế quốc phòng. Sáng kiến thành lập Hội Quân dân y Việt Nam được sự đồng thuận cao của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan” - Thứ trưởng Tuyên bày tỏ.

Được biết, chương trình hoạt động của Hội Quân dân y Việt Nam tập trung vào nhiều nội dung:

-Tổ chức các hội nghị, hội thảo tham gia góp ý, phản biện các chính sách, văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác kết hợp quân dân y bảo đảm y tế phục vụ quốc phòng, an ninh và chăm sóc sự khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang trong tình hình mới.

- Tham gia góp ý các nội dung  trong chiến lược phát triển y tế gắn với bảo đảm cho quốc phòng an ninh;  Đánh giá hiệu quả, đề xuất các biện pháp triển khai các nội dung  xây dựng chiến lược phát triển y tế gắn với bảo đảm cho quốc phòng, an ninh.

Đại hội quân dân y Việt Nam lần đầu tiên
Đại hội Hội Quân dân y Việt Nam lần đầu tiên

- Tham gia triển khai các biện pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe, phát triển mô hình kết hợp quân dân y, tăng cường y tế cơ sở.

- Tổ chức hội nghị, hội thảo về một số nội dung, biện pháp trong kế hoạch của Bộ Y tế  triển khai xây dựng tiềm lực y tế sẵn sàng ứng phó với thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, các tình huống khẩn cấp.

- Tham gia công tác khám, chữa bệnh chính sách; tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo đảm nâng cao sức khỏe nhân dân, xây dựng nếp sống vệ sinh khoa học ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, biên giới, hải đảo;

- Tổ chức các hội nghị, hội thảo đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn cho các hội viên trong xây dựng kế hoạch, nghiên cứu khoa học; đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế trong bảo vệ và CSSK nhân dân v.v…

Đại hội Đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 59 người và ông Nguyễn Quốc Triệu – nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế - làm Chủ tịch danh dự; ông Phạm Lê Tuấn là Chủ tịch Hội; ông Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ TC-CB (Bộ Y tế) - làm Trưởng Ban kiểm tra.