Người Việt hack fanpage của chính trị gia qua đời vì COVID-19 để bán hàng

VietTimes – Mới đây, mạng xã hội Facebook đang “dậy sóng” vì tài khoản “tích xanh” Abiola Adeyemi Ajimobi bị chiếm dụng làm fanpage bán hàng của người Việt. Được biết, tài khoản này của một chính trị gia người Nigeria đã tử vong do COVID-19 hồi tháng 6/2020.

Vụ việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và được thảo luận trên các diễn đàn lớn. Nhiều người tỏ ra bức xúc trước hành vi ngang nhiên chiếm đoạt này.

“Bán hàng online vươn tầm thế giới rồi. Giờ thì Việt Nam đứng trước nguy cơ bị các nước bạn quay lưng vì cái gọi là ý thức. Nghĩ nó chán!” - tài khoản Trần Duy bình luận.

“Có gì vui khi lấy page của người đã chết? Họ đánh giá Việt Nam thôi” - tài khoản Phan Bảo Châu bày tỏ.

Thậm chí, nhiều người còn yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc, điều ra làm rõ sự việc này.

“Vì danh dự dân tộc, Chính phủ nên cho Công an điều tra. Đây có thể là thành phần bên ngoài lãnh thổ làm vậy để bôi nhọ người Việt Nam ta!” - tài khoản Trần Văn Tuất kiến nghị.

Fanpage tích xanh bị biến thành nơi livestream bán hàng (Ảnh: FB Minh Nhí)
Fanpage tích xanh bị biến thành nơi livestream bán hàng (Ảnh: FB Minh Nhí)

Theo tìm hiểu của phóng viên, chính trị gia 70 tuổi Abiola Adeyemi Ajimobi đã qua đời do biến chứng của COVID-19 vào ngày 25/6/2020. Chỉ sau gần 1 tháng, fanpage này đã nhanh chóng bị các hacker biến thành trang bán hàng online của người Việt Nam.

Hiện tại, fanpage này đã bị báo cáo và ẩn khỏi Facebook. Đây không phải lần đầu tiên các hacker Việt Nam chiếm dụng những tài khoản của người nổi tiếng nước ngoài để bán hàng online.

Cách đây không lâu, fanpage của cựu cầu thủ CLB Chelsea Branislav Ivanovic cũng bất ngờ trở thành trang livestream bán quần áo của người Việt, khiến dư luận dậy sóng. Nhiều người e ngại rằng, những vụ việc này sẽ khiến thế giới ngày càng đánh giá không hay về ý thức sử dụng mạng xã hội của người Việt.