Người đứng đầu Phimmoi.net đặt máy chủ ở đâu trước khi bị khởi tố?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phimmoi.net hay các biến thể của trang này được biết đến là website xem phim lậu lớn nhất Việt Nam. Sau khi bị chặn, người vận hành trang vẫn tìm cách lách luật để hoạt động.

Phimmoi từng là trang web xem phim lậu lớn nhất Việt Nam. Tên miền Phimmoi lần đầu được đăng ký vào năm 2012 và có thời hạn đến 2025 tuy nhiên đã bị chặn truy cập từ tháng 6/2020.

Sau khi bị tên miền chính không thể truy cập được tại Việt Nam, người đứng sau vận hành trang web nhiều lần đổi tên miền để lách luật. Trong vòng một năm, trang này đã đổi tên miền 4 lần bao gồm phimmoiz.net, phimmoizz.net, phimmoizzz.net và zphimmoi.net. Sau nhiều lần bị chặn, lượng truy cập trang này bị giảm sút vì người dùng không thể tìm đến đúng trang xem phim lậu cũng như nhiều trang giả mạo Phimmoi mọc lên.

Phimmoi là trang web xem phim lậu lớn nhất Việt Nam

Trước khi bị các nhà mạng Việt Nam chặn truy cập, phimmoi.net thường xuyên lọt top những trang web có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam. Theo thống kê của SimilarWeb, Phimmoi đứng vị trí thứ 13 trong danh những trang web được người Việt truy cập nhiều nhất năm 2019.

Theo SimilarWeb, trước khi bị chặn, Phimmoi có khoảng 60 triệu lượt truy cập trang mỗi tháng. Vào thời gian cao điểm, mỗi tháng website xem phim lậu này có tới 100 triệu lượt truy cập trang.

Trước khi bị chặn, Phimmoi là web xem phim lậu lớn nhất Việt Nam.
Trước khi bị chặn, Phimmoi là web xem phim lậu lớn nhất Việt Nam.

Vào năm 2017-2019, các trang phim lậu như phimmoi.net hoạt động bằng cách sử dụng máy chủ của Google để lưu trữ và trình chiếu những bộ phim không có bản quyền. Tuy nhiên, khi Google có một số biện pháp ngăn chặn, người làm web chuyển sang sử dụng Facebook.

Theo phân tích kỹ thuật của anh Thái Sơn, lập trình viên website tại quận Bình Thạnh, Phimmoi sử dụng Facebook như một máy chủ. Khi truy ngược mã nguồn, Phimmoi thể hiện nội dung được lưu trên máy chủ Facebook. Người điều hành Phimmoi chỉ cần tạo một fanpage Facebook, đăng tải những bộ phim ở chế độ riêng tư để tránh bị quét bản quyền.

Sau khi hoàn thành bước đăng tải, chủ web phim sẽ stream (phát) phim về trang web bằng cách kiểm tra mã nguồn trang Facebook có video để trích dẫn liên kết.

Tuy nhiên liên kết này có tuổi thọ nhất định. Cụ thể sau 4 tiếng, Facebook sẽ làm mới chúng một lần. Thế nhưng, chỉ với một vài dòng code đơn giản, chủ trang web đã có thể tạo ra công cụ tự động lấy liên kết mới nhất từ Facebook mỗi khi người dùng xem phim.

Thu lợi tiền tỷ với vốn không đồng

Theo một số nguồn tin của Zing, Phimmoi thu phí một ô quảng cáo lên đến 25 triệu đồng/tuần, một đoạn TVC trước khi chiếu phim cũng có giá 20.000 đồng/1.000 lượt xem. Dù thu lại nguồn lợi rất lớn, nhưng chủ các trang web phim lậu gần như không cần bỏ ra đồng vốn nào.

Nếu chọn sử dụng máy chủ Google, người làm web phim lậu như Phimmoi chỉ cần bỏ tiền mua tài khoản Google Drive không giới hạn dung lượng để lưu trữ. Các tài khoản này thường là của các trường đại học, giá trị trường giao động từ 150.000-300.000 đồng.

Quảng cáo là nguồn oxy nuôi sống các trang phim lậu.
Quảng cáo là nguồn oxy nuôi sống các trang phim lậu.

Nhưng với Facebook, chủ web phim không phải bỏ bất kỳ chi phí nào để lưu trữ trên nền tảng này. "Trước làm trên Google Drive họ phải bỏ một đồng vốn mới có bốn đồng lời. Bây giờ, với Facebook, họ không cần bỏ một đồng vốn nào nữa mà hệ thống còn ổn định hơn nhiều", anh Thái Sơn chia sẻ.

Ngoài ra, phần mềm JWplayer thường được sử dụng hỗ trợ stream phim có giá 1.000 USD /năm cũng bị các đối tượng bẻ khóa để cắt giảm chi phí. Như vậy, hai vấn đề gây tốn kém nhiều nhất để làm web phim là sever (máy chủ) và mua bản quyền phim đều được chủ các website giải quyết với số tiền bỏ ra gần như bằng không.

Phimmoi nhiều lần bị cảnh báo trước khi bị khởi tố

Vào tháng 2, một báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cáo buộc trang Phimmoi và Phimmoizz đăng tải trái phép hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình.

“Tên miền Phimmoi đã bị chặn. Sau đó, phần lớn truy cập chuyển sang Phimmoizz- được cho là do cùng chủ sở hữu vận hành. Trang web mới tiếp tục là một trong những website phổ biến nhất ở Việt Nam”, tài liệu cho biết.

Vào năm 2018, K+ từng gửi đơn lên Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử tố cáo Phimmoi cùng 5 trang xem phim lậu khác khai thác, sử dụng trái phép các chương trình mà công ty này độc quyền phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam.

Phimmoi từng nhiều lần bị các đơn vị trong và ngoài nước tố cáo về hành vi vi phạm bản quyền.
Phimmoi từng nhiều lần bị các đơn vị trong và ngoài nước tố cáo về hành vi vi phạm bản quyền.

Cùng với đó, nhà sản xuất và phân phối phim BHD đã đề nghị Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử có biện pháp xử lý Phimmoi cùng một số trang web khác vì hành vi vi phạm bản quyền 8 bộ phim mà BHD nắm giữ.

Trong khi đó, Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPA) tố các 4 trang mạng Phimmoi, Bilutv, Banhtv và Phimbathu có hành vi xâm hại bản quyền của các bộ phim thuộc 6 hãng Mỹ là thành viên MPA.

Ngày 19/8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án Xâm phạm quyển tác giả, quyền liên quan, theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website Phimmoi xảy ra tại TP.HCM.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định từ năm 2014, Nguyễn Tuấn Tú (quê Lâm Đồng) có kế hoạch xây dựng phát triển website chiếu phim trực tuyến miễn phí trên mạng.

Từ đó, Tú thuê hai người có trình độ kỹ thuật cao thực hiện lập trình, quản trị, vận hành website Phimmoi để sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng khi chưa được phép của chủ thể quyền và kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ nhằm thu lợi bất chính.

Vấn nạn vi phạm bản quyền tại Việt Nam

Trước Phimmoi, MPA cũng từng cung cấp thông tin về một trang web phim lậu đăng ký máy chủ tại Hà Lan do người Việt quản lý gây thiệt hại rất lớn cho ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ.

Theo nghiên cứu của MPA, trang web xem phim lậu phổ biến nhất thế giới 123Movies (GoMovies), thường xuyên đổi địa chỉ tên miền và được điều hành ở Việt Nam. Thống kê của Alexa vào tháng 3/2017 cho thấy trang web này xếp hạng thứ 184 thế giới và thứ 90 tại Mỹ với 98 triệu người truy cập hàng tháng.

Hiệp hội Điện ảnh Mỹ đã gửi yêu cầu lên Công an Việt Nam, đề nghị điều tra các đối tượng vận hành trang này.

Thống kê của Liên minh Chống vi phạm bản quyền thuộc Hiệp hội Công nghiệp Video châu Á và YouGov thực hiện cho thấy 60% người Việt xem phim trên các nền tảng vi phạm bản quyền. Mức độ vi phạm tăng lên đến 65% ở nhóm người dùng từ 18-24 tuổi.

Theo trang Advande Television, mức độ vi phạm bản quyền tại Việt Nam hiện cao hơn các nước láng giềng như Malaysia hay Indonesia.

Theo Zing