Người đầu tiên tử vong sau khi mắc bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

VietTimes -- Trong số 41 người đang mắc bệnh viêm phổi lạ ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã có 1 bệnh nhân tử vong, theo Tân Hoa Xã đưa tin ngày 11/1.
Trung tâm Y tế TP Vũ Hán - nơi một số bệnh nhân mắc viêm phổi lạ được cách ly (Ảnh: South China Morning Post)
Trung tâm Y tế TP Vũ Hán - nơi một số bệnh nhân mắc viêm phổi lạ được cách ly (Ảnh: South China Morning Post)

Bệnh nhân này thiệt mạng khi đang điều trị tại một cơ sở y tế của TP Vũ Hán, là người đầu tiên chết sau khi dịch bệnh bùng nổ.

Theo Ủy ban Y tế TP Vũ Hán, hiện đã có 41 người mắc bệnh viêm phổi lạ. Trong đó, có 7 bệnh nhân nặng, 1 người đã tử vong, các bệnh nhân khác đang ở trong tình trạng ổn định có thêm 2 người khác đã được xuất viện.

Cơ quan y tế địa phương cũng đã theo dõi thêm 739 trường hợp có liên quan, trong đó có 419 nhân viên y tế. Tuy nhiên, cho đến nay, không ai trong số này biểu hiện mắc bệnh viêm phổi lạ.

Wang Guangfa – một thành viên thuộc nhóm chuyên gia y tế quốc gia, trực tiếp tham gia chống dịch – cho biết tình trạng dịch bệnh và số lượng bệnh nhân vẫn được kiểm soát tốt. Tỷ lệ các bệnh nhân nặng tương tự với bệnh viêm phổi thông thường khác.

Vào ngày 5/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã nhận được báo cáo của Trung Quốc về dịch bệnh viêm phổi lạ đang hoành hành tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Báo cáo cho biết đã có 44 người mắc bệnh, trong đó, có 11 bệnh nhân nặng, chưa có trường hợp nào tử vong.

Tới ngày 9/1, các chuyên gia Trung Quốc tìm ra loại virus gây bệnh thuộc họ corona – một họ virus lớn, gây các bệnh từ nhẹ đến nặng, ví dụ, các trường hợp cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp bệnh MERS và SARS. Một số chủng virus thuộc họ này có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi đó một số chủng khác thì không.

Theo WHO, loại virus gây bệnh ở TP Vũ Hán có thể gây bệnh nặng ở một số người đặc biệt, song, không lây từ người sang người.

(Theo Tân Hoa Xã - Bộ Y tế Việt Nam)