Người dân có thể “tố” cuộc gọi rác bằng cách nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đối với mỗi cuộc gọi bị nghi ngờ là cuộc gọi rác, một tin nhắn dạng USSD sẽ được gửi về thiết bị của các thuê bao. Bằng cách phản hồi tin nhắn, người dân có thể chung tay cùng đơn vị viện thông ngăn chặn, kiểm soát các cuộc gọi rác.
Mỗi thuê bao cần chủ động tố cáo cuộc gọi rác để các doanh nghiệp viễn thông xử lý.
Mỗi thuê bao cần chủ động tố cáo cuộc gọi rác để các doanh nghiệp viễn thông xử lý.

Theo đó, tin nhắn với nội dung "Cuộc gọi từ số... có phải quảng cáo/làm phiền quý khách không?" sẽ được gửi đến ngay sau khi kết thúc cuộc gọi với số thuê bao thuộc diện nghi ngờ. Người dùng có thể gửi tin nhắn miễn phí theo cú pháp để phản hồi lại nhà mạng.

Tin nhắn xác minh cuộc gọi rác. ảnh 1
Tin nhắn xác minh cuộc gọi rác.

Đây là phương án được Cục Viễn thông đưa ra nhằm giúp các doanh nghiệp viễn thông thu thập thông tin về các thuê bao thực hiện cuộc gọi rác, quấy rối khách hàng. Phương pháp này sẽ đạt hiệu quả cao khi người dân chủ động phối hợp với các đơn vị viễn thông, phản hồi về các cuộc gọi rác, giúp hệ thống lọc thông tin để ngăn chặn nếu phát hiện vi phạm.

Theo văn bản mới nhất Cục Viễn thông vừa gửi các nhà mạng về việc ngăn chặn, xử lý cuộc gọi rác, các thuê bao thực hiện hành vi phát tán cuộc gọi sẽ bị khóa chiều gọi đi đối với thuê bao nội mạng và khóa chiều gọi đến đối với thuê bao liên mạng.

Từ tháng 7/2020, 3 nhà mạng gồm Viettel, VNPT, MobiFone đã triển khai các biện pháp kỹ thuật, tham gia chiến dịch chống cuộc gọi rác do Bộ TT&TT phát động. Thống kê trong 2 tháng 7-8/2020, 18.329 thuê bao phát tán cuộc gọi rác đã bị ngăn chặn.

Báo cáo thống kê kết quả ngăn chặn cuộc gọi rác trong tháng 7 và tháng 8 năm 2020. Ảnh: Cục Viễn thông. ảnh 2
Báo cáo thống kê kết quả ngăn chặn cuộc gọi rác trong tháng 7 và tháng 8 năm 2020. Ảnh: Cục Viễn thông.

Cụ thể, Viettel đã phát hiện và ngăn chặn 16.399 thuê bao, chiếm 90%. Cùng với đó, VNPT đã ngăn chặn 1550 thuê bao, chiếm 8%. Mới triển khai trong tháng 8, số lượng thuê bao phát tán cuộc gọi rác do MobiFone ngăn chặn là 380, chiếm 2%.

Các nhà mạng còn lại dự kiến sẽ triển khai hệ thống ngăn chặn cuộc gọi rác trước ngày 1/10.