Nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019: Bệnh nhân chấn thương nặng do tai nạn giao thông tăng vọt

VietTimes -- Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chiều 1/5 cho biết, đã có hàng trăm bệnh nhân tai nạn tới cấp cứu chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Tuy số ca cấp cứu không tăng cao so với ngày thường, nhưng số bệnh nhân chấn thương nặng, đa chấn thương tăng cao.
Bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám cho bệnh nhân tai nạn giao thông nhập viện.
 Bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám cho bệnh nhân tai nạn giao thông nhập viện.

Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức những ngày nghỉ lễ chật cứng bệnh nhân. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày Bệnh viện có 150 ca cấp cứu, trong đó có khoảng 72 ca cấp cứu do tai nạn giao thông, 36 ca tai nạn sinh hoạt (đánh nhau, gây gổ,…).

Bác sĩ Bùi Trung Nghĩa – Bác sĩ trực cấp cứu của Bệnh viện cho biết: “Tuy số ca cấp cứu trong dịp nghỉ lễ không tăng so với ngày bình thường, nhưng tăng số bệnh nhân chấn thương nặng, đa chấn thương. Chỉ trong ngày 30/4, chúng tôi đã phẫu thuật cấp cứu 42 bệnh nhân chấn thương, nhưng đến sáng 1/5 vẫn còn 6 trường hợp chấn thương sọ não, 5 trường hợp chấn thương do tai nạn lao động chờ mổ”.

Đáng chú ý, hầu hết bệnh nhân tai nạn giao thông đều ở trong độ tuổi lao động, là nạn nhân của vụ tai nạn có liên quan tới rượu, bia, trong số đó có bệnh nhân B.N.L (35 tuổi, quê Thanh Trì, Hà Nội). Do đi liên hoan và uống nhiều rượu, anh L. đã tự ngã trên đường lái xe về nhà, phải nhập viện trong đêm 30/4.

Không chỉ anh L., mà còn có khoảng 30 – 40 bệnh nhân tai nạn khác phải xét nghiệm do nghi ngờ có nồng độ cồn cao. Trước đó, ngày 29/4, hai bệnh nhân người nước ngoài trẻ tuổi cũng đã thiệt mạng do sử dụng rượu, bia rồi gặp tai nạn giao thông tại Hà Nội. Dù đã được các bác sĩ của Bệnh viện tích cực cấp cứu nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện (Ảnh: Thái Bình)
Bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện (Ảnh: Thái Bình)

Bác sĩ Trung Nghĩa cho hay, việc hồi sức cấp cứu cho những bệnh nhân tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia rất khó khăn. Do rượu khiến bệnh nhân kích thích, tri giác không ở trong trạng thái giống người bình thường khiến các bác sĩ gặp khó khăn trong việc chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và khó đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất.

Vì vậy, các bác sĩ của Bệnh viện khuyến cáo, người dân cần nhận thức rõ nguy cơ khi sử dụng rượu bia, tham gia giao thông có sử dụng rượu bia gây ra cho bản thân, gia đình và xã hội để có những hành động quyết liệt hơn, hạn chế những thiệt hại vốn có thể phòng tránh được.