Nghị định 65 sửa đổi tác động thế nào đến thị trường chứng khoán?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nghị định 65 sửa đổi được kỳ vọng sẽ là điểm sáng cho thị trường chứng khoán nếu được ban hành ngay trong quý 1/2023.
Nghị định 65 sửa đổi tác động thế nào đến thị trường chứng khoán?
Nghị định 65 sửa đổi tác động thế nào đến thị trường chứng khoán?

Bộ Tài chính mới đây đã trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 65 về chào bán và mua bán trái phiếu doanh nghiệp và đang trong quá trình phê duyệt.

Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng, những sửa đổi này sẽ là điểm sáng cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế nếu Nghị định được ban hành ngay trong quý 1/2022.

Thứ nhất là giảm áp lực dòng tiền khi đến hạn thanh toán và áp lực gọi ký quỹ trong trường hợp tổ chức phát hành sử dụng cổ phiếu làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Thứ hai là cải thiện chất lượng tài sản của các trái chủ niêm yết trên thị trường chứng khoán như ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty khác nhờ giảm thiểu rủi ro vỡ nợ của tổ chức phát hành trái phiếu nếu có các phương thức thay thế để giải quyết hoặc chuyển đổi trái phiếu đã phát hành.

Thứ ba là tránh hiệu ứng domino và tác động tâm lý trong trường hợp tổ chức phát hành vỡ nợ trong bối cảnh bất ổn cả trong và ngoài nước về lãi suất và tăng trưởng kinh tế.

Ba kịch bản cho VN-Index đến cuối năm 2023

Trong ngắn hạn, ACBS nhận thấy những dấu hiệu đáng khích lệ rằng thị trường đã xoay chiều sau khi giảm xuống mức đáy hai năm vào giữa tháng 11/2022, nhưng đà phục hồi này bị thách thức bởi một số trở ngại, bao gồm kết quả lợi nhuận thấp của các công ty niêm yết trong quý 4/2022.

Về triển vọng dài hạn, ACBS tin rằng thị trường niêm yết của Việt Nam có vị thế tốt để tiếp tục phát triển song song với nền kinh tế nói chung.

Cụ thể, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao đến từ nền tảng kinh tế vĩ mô với triển vọng lạc quan trong dài hạn và sức khỏe tài chính của các công ty niêm yết; làn sóng các hành động chống tham nhũng được thực hiện trên thị trường gần đây sẽ có lợi cho sự phát triển bền vững lâu dài của thị trường.

Bên cạnh đó, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và tăng trưởng thu nhập khả dụng sẽ hỗ trợ tiêu dùng trong nước tiếp tục tăng trưởng, xu hướng chuyển dịch sản xuất trong dài hạn sang Việt Nam và sự hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước với nền kinh tế toàn cầu với 15 hiệp định thương mại song phương.

Ngoài ra, ACBS tin rằng việc MSCI nâng hạng Việt Nam thành thị trường mới nổi chỉ là vấn đề thời gian, điều này sẽ mở ra cánh cửa cho một lượng lớn vốn nước ngoài đổ vào thị trường.

Nghị định 65 sửa đổi tác động thế nào đến thị trường chứng khoán? ảnh 1

Công ty chứng khoán này cũng đưa ra 3 kịch bản cho chỉ số VN-Index đến cuối năm 2023.

Ở kịch bản cơ sở, ACBS cho rằng VN-Index có thể sẽ giao dịch quanh mức 1.200 điểm vào cuối năm 2023, tương ứng với P/E kỳ vọng 2023 khoảng 11,2 lần.

Ở kịch bản lạc quan, VN-Index có thể tăng lên khoảng 1.500 điểm nếu thị trường bất động sản trong nước phục hồi nhanh hơn dự kiến, dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào mạnh mẽ và các vấn đề tín dụng sẽ được giải quyết.

Ở kịch bản xấu, VN-Index có thể đi ngang khi kết thúc năm 2023 tại 1.089 điểm, tương mức P/E là 12 lần./.