Trình dự thảo sửa đổi Nghị định 65: Gỡ 'nút thắt' cho trái phiếu doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nghị định 65 sửa đổi được kỳ vọng sẽ giải quyết những vấn đề bất cập về trái phiếu doanh nghiệp và giúp thị trường phục hồi trở lại trong thời gian tới.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi (Ảnh: VGP)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ tháng 1/2023 của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, cơ quan này đã triển khai xong quy trình đánh giá tác động, xin ý kiến của các bộ ngành, các chuyên gia và tổ chức quốc tế liên quan tới việc sửa đổi, bộ sung Nghị định 65 về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Bộ Tài chính đang trong quá trình hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 65, dự kiến sẽ trình Chính phủ trong đầu tuần tới.

Với tiến độ như vậy, ông Chi kỳ vọng Chính phủ sẽ sớm thông qua những nội dung Nghị định mới để các quy định thích ứng với tình hình thực tế, từ đó củng cố niềm tin của thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát hành.

Trước đó, vào tháng 12/2022, Bộ Tài chính đã trình dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 sửa đổi, bổ sung Nghị định 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất thời gian thực hiện quy định về xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ được lùi lại 1 năm, chuyển từ ngày 1/1/2023 sang ngày 1/1/2024.

Bộ này cũng đề nghị cho phép thực hiện quy định về yêu cầu bắt buộc xếp hạng tín nhiệm trong vòng 1 năm, thực hiện từ ngày 1/1/2024 thay vì từ ngày 1/1/2023 .

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính còn đề xuất cho phép doanh nghiệp được thay đổi kỳ hạn, hoán đổi trái phiếu đã phát hành theo quy định của pháp luật về phát hành trái phiếu tối đa không quá 2 năm so với kỳ hạn tại phương án phát hành trái phiếu đã công bố cho nhà đầu tư.

Dọn đường...

Dẫn lời trên Báo Điện tử Chính phủ, TS. Đinh Thế Hiển (Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng) cho rằng, đề xuất lùi thời hạn áp dụng tiêu chuẩn nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ dọn đường cho việc gia hạn/giãn nợ, tạo điều kiện để những nhà đầu tư dưới chuẩn tiếp tục được mua trái phiếu mới để doanh nghiệp đảo nợ.

Trong khi đó, việc đề xuất cho phép các trái phiếu đã phát hành (còn dư nợ) được gia hạn thêm thời gian tối đa là 2 năm nếu được 65% trái chủ đồng ý được nhiều chuyên gia đánh giá là giải pháp tích cực hỗ trợ cho thị trường vốn trong ngắn hạn, khi mà các doanh nghiệp gặp khó trong việc thanh toán nợ trái phiếu vẫn đang thực hiện đàm phán để giãn nợ.

Trong báo cáo Nhìn lại 2022 và Triển vọng Thị trường Vốn 2023, FiinRatings cho biết, hơn 80% giá trị trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản phát hành thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết.

"Các doanh nghiệp này có sức khỏe tài chính ở mức yếu rất báo động và đặc biệt là thiếu minh bạch. Điều này thể hiện qua mức độ đòn bẩy tài chính, nợ vay ròng/vốn chủ sở hữu hiện ở mức lên tới 8,1 lần trong khi các doanh nghiệp niêm yết chỉ ở mức 2,5 lần.

Đòn bẩy tài chính của các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết ước tính có thể còn cao hơn và rủi ro hơn nữa", báo cáo nêu./.