Nga "xuất chiêu hiểm" khiến quân Mỹ không thể chống đỡ ở Syria

VietTimes -- Ngày 25.07.2018, Đại tá Brian Sullivan phát biểu với các phóng viên trong buổi họp báo tại Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, các đơn vị đang phải chiến đấu trong một "môi trường tác chiến điện tử rất mạnh khiến cho mọi phương tiện truyền thông đều bị tắc nghẽn.
Phương tiện tác chiến điện tử di đông Khrasuka - 4. Ảnh minh họa của RG
Phương tiện tác chiến điện tử di đông Khrasuka - 4. Ảnh minh họa của RG

Theo phát biểu của ông, tình hình trở nên đặc biệt khó khăn kể từ tháng 09.2017 đến tháng 05.2018. "Môi trường tác chiến điện tử thực sự là thách thức lớn đối với quân đội Mỹ. Tình huống tác chiến là một cơ hội mà chúng tôi phải đối đầu không thể gặp được bất cứ đâu trên lãnh thổ Mỹ, kể cả các trung tâm huấn luyện chiến đấu quân đội. Đó cũng là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi hoạt động, đặc biệt trong môi trường Syria, nơi người Nga đang chiến đấu".

Tác chiến điện tử toàn cầu của Mỹ. Ảnh minh họa RG ảnh 1
 Tác chiến điện tử toàn cầu của Mỹ. Ảnh minh họa RG

Sullivan không tiết lộ các hoạt động gây nhiễu ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của đơn vị do ông chỉ huy. Nhưng Foreign Policy dẫn nguồn từ các chuyên gia chiến tranh điện tử cho biết, các khí tài tác chiến điện tử có thể làm suy giảm khả năng hoạt động của các thiết bị truyền thông, phá hỏng và gây nhiễu loạn hệ thống định vị vệ tinh và thậm chí có thể làm giãn đoạn hoạt động của các máy bay chiến đấu.

Laurie Moe Buckhout, đại tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, chuyên gia về tác chiến điện tử, trong một buổi nói chuyện với Foreign Policy cho biết, các đòn tấn công điện tử có thể đột nhiên khiến thông tin liên lạc ngừng hoạt động, binh sĩ không thể gọi hỏa lực chi viện hoặc radar không hoạt động, vì bị “đơ”, rối loạn trong các tín hiệu nhiễu.

Foreign Policy dẫn nguồn từ các sĩ quan dấu tên đang tại ngũ, trải qua chiến tranh điện tử cho biết, cuộc tấn công điện tử không hề kém nguy hiểm hơn những cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường. Tuy nhiên điểm này cũng có lợi, quân đội Mỹ có cơ hội hiếm có trải nghiệm công nghệ tác chiến điện tử Nga trên chiến trường và có thể phát triển các phương tiện đối phó với EW, mặc dù trang thiết bị chống tác chiến điện tử rất đắt và cần có thời gian.

Syria là một chiến trường hoạt động của các lực lượng từ Mỹ, Nga, Iran và thậm chí cả Israel, quân đội Syria. Một cuộc xung đột không chủ ý hoặc vô tình có thể dẫn đến cuộc chiến toàn diện quy mô rất lớn.

Một chuyên gia về an ninh quốc gia và các vấn đề quân sự tại Viện Lexington, Daniel Goure cho rằng hệ thống chiến tranh điện tử mới của Nga rất phức tạp. Chúng có thể được lắp đặt cơ động trên xe vận tải hay máy bay, tấn công các mục tiêu trên khoảng cách đến hàng trăm dặm.

Đầu năm nay, theo hãng tin NBC News, ngày 10.04.2018, các khí tài tác chiến điện tử Nga gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy bay không người lái Mỹ. Các máy bay không người lái bị tấn công là những chiếc drone giám sát nhỏ, không phải những UAV lớn với khả năng tấn công cao như MQ-1 Predator hoặc MQ-9 Reaper. Hệ thống chiến tranh điện tử Nga ảnh hưởng đến máy bay không người lái Mỹ đến mức gần như mất liên lạc hoàn toàn mặc dù các kênh truyền thông được mã hóa để bảo vệ khỏi những cuộc tấn công điện tử. 

Foreign Policy dẫn nguồn từ các nhà phân tích tuyên bố rằng Nga đang sử dụng chiến trường Syria như một thao trường thử nghiệm các loại vũ khí điện tử mới. Các hệ thống khí tài tác chiến điện tử, được phát triển trong 10-15 năm là đòn trả lời cho ngôi vị thống trị của NATO trong lĩnh vực vũ khí thông thường và vũ khí chính xác. Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine cho Moscow một cơ hội tương tự để thử nghiệm trang thiết bị của mình. Cuộc chiến Syria cho phép Nga tìm hiểu những trang thiết bị tinh vi của Mỹ, phản ứng thế nào với các cuộc tấn công điện tử.

Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Tư Lệnh các chiến dịch đặc biệt Mỹ trong hội nghị ở Florida, diễn ra ngày 24.04.2018 cho biết, Syria là “chiến trường tác chiến điện tử năng động nhất hành tinh". Theo ông, Nga đang tấn công thử nghiệm Mỹ hàng ngày bằng cách hack vào hệ thống thông tin liên lạc và tấn công vô hiệu hóa máy bay, được thiết kế đặc biệt cho chiến tranh điện tử.

"Daniel Gure, chuyên gia an ninh quốc gia tại Viện Lexington phát biểu: "Vấn đề với [tác chiến điện tử] nói chung là các hệ thống này có thể phá hủy nhận thức về tình hình trên chiến trường, có thể dẫn đến những sai lầm thực sự khủng khiếp",.

Hiện nay, trên chiến trường Syria, các hệ thống tác chiến điện tử mới nhất của Nga là  "Leer-3", "Krasuha", "Moscow-1" hiện đang hoạt động. Tổ hợp khí tài tác chiến điện tử "Leer-3" là khí tài gây nhiễu khí động học, ngăn chặn  truyền thông GSM (thông tin di động toàn cầu). "Krasuha" nổi tiếng do có khả năng nhanh chóng phân tích cấu trúc tín hiệu và chế áp thông tin bằng bức xạ nhiễu. Đài phát "Moscow-1" rà quét không phận, phát hiện mục tiêu và truyền dữ liệu đến lực lượng phòng không và không quân, có nghĩa là chuyên biệt chống các phương tiện bay tàng hình (đặc biệt là các phương tiện bay drone thương mại được làm từ nhựa và composit).

Hai năm về trước, trên căn cứ không quân Hmeymim xuất hiện các khẩu đội của đài radar "Zoopark-1". Các radar này không chỉ theo dõi giám sát không phận, mà còn có thể thiết lập các vị trí hỏa lực của đối phương bằng phương pháp tính toán quỹ đạo đường đạn của rocket, đạn pháo hạng nặng và tên lửa. Mùa xuân năm nay, ở Syria lần đầu tiên phát hiện được radar hiện đại nhất của Nga "Harmony" – trạm radar 3 chiều tọa độ cho phép xác định các mục tiêu di động trong không gian và cung cấp phần tử bắn cho các phương tiện phòng không thích hợp.