Nga vừa lui binh, IS liên tiếp tấn công ven Damascus

VietTimes -- Ngày 15.12.2017, ngày thứ hai liên tiếp IS tiếp tục tấn công vào các lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện Palestine trong khu vực trại tị nạn Yarmouk của người Palestine, phía nam thủ đô Damascus.

IS tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria ngày 14.12.2017 ảnh Muraselon

IS tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria ngày 14.12.2017 ảnh Muraselon

Al-Masdar New dân nguồn tin quân sự trên chiến trường cho biết, các tay súng IS tập trung tấn công vào quân đội Syria và Palestine dọc theo trục đường số 30.

Không bị bất ngờ như cuộc tấn công đầu tiên, quân đội Syria và lực lượng tình nguyện Quân giải phóng Palestine (PLA) đẩy lui được cuộc tấn công. Không có thương vong nào cho đến lúc này.  

Nga vừa lui binh, IS liên tiếp tấn công ven Damascus ảnh 1 Lực lượng khủng bố IS tấn công quân đội Syria trong địa phận quận Trại Yarmouk - ảnh South Front

Sau cuộc tấn công không thành công vào các lực lượng vũ trang Syria, IS chuyển mũi nhọn tiến công sang phía nam trại Yarmouk, đánh mạnh vào các nhóm chiến binh thuộc quân đội Syria tự do (FSA), Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria, Jaysh Al-Islam và Aknef Beit Al-Maqdis.

Không có thông tin về chi tiết cuộc tấn công, nhưng theo nguồn tin quân sự Syria, IS vẫn tiếp tục tấn công vào chiến tuyến của phiến quân Hồi giáo cực đoan trong quận.

Nga vừa lui binh, IS liên tiếp tấn công ven Damascus ảnh 2 Lực lượng IS tấn công phiến quân HTS, FSA trên địa phận chiến trường quận Yarmouk , ngoại ô Damascus - ảnh South Front

IS hiện đang kiểm soát phần lớn khu vực trại tị nạn Yarmouk, phần còn lại do quân đội Syria, chủ lực là đơn vị quân tình nguyện Palestine (PLA) và lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát. Từ lâu, quân đội Syria không tiến hành bất cứ chiến dịch tiến công nào vào chiến tuyến của IS. Lực lượng khủng bố IS cũng có âm mưu thu phục nhóm chiến binh cực đoan còn lại gia nhập Nhà nước Hồi giáo nhằm gia tăng sức mạnh. Giao chiến diễn ra chủ yếu giữa IS với các nhóm phiến quân còn lại. 

Không rõ ý đồ tấn công của IS nhằm mục đích gì? Trong mọi trường hợp, nhóm chiến binh IS trong trại Yarmouk không đủ binh lực tấn công mở rộng về Damascus và Đông Ghouta, khả năng duy nhất là IS muốn các tay súng cực đoan phải gia nhập Nhà nước Hồi giáo và tiến công quân đội Syria, thu hút các đơn vị quân đội vào khu vực này. Nhưng cũng có khả năng nhóm IS tại đây không có thông tin chiến trường và chúng cho rằng IS vẫn chiếm ưu thế ở Syria, cần thiết phải tiến hành các cuộc tấn công phối hợp. 

QA