Nga tung thêm chiến hạm mang tên lửa Kalibr tới Syria, cảnh báo Mỹ chớ manh động

VietTimes -- Nga coi tuyên bố mới đây về Syria của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của Tổng thống Mỹ là nguy cơ đe dọa và tối hậu thư...
Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr
Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr

Mátxcơva cảnh báo Washington và các đồng minh trước các động thái mới về Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết ngày 25/8.

Trước thềm cuộc gặp với Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev, ông Bolton nói với các phóng viên tại Geneva rằng "Mỹ nhìn thấy kế hoạch của chế độ Syria tiếp tục hoạt động tấn công quân sự ở tỉnh Idlib" và Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ "nếu chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học".

Sau đó, hãng tin Bloomberg, dẫn nguồn cho hay rằng trong cuộc đàm phán, Bolton tuyên bố với Thư ký Hội đồng An ninh Nga rằng Washington sẵn sàng giáng đòn tấn công quân sự vào các lực lượng chính phủ Syria mạnh hơn trước đây, nếu họ sử dụng vũ khí hóa học.

"Chúng tôi đã nghe tối hậu thư của Washington, kể cả những tuyên bố công khai, điều đó không ảnh hưởng đến quyết tâm của chúng tôi tiếp tục chủ trương loại bỏ hoàn toàn hang ổ của chủ nghĩa khủng bố ở Syria và đưa nước này trở lại cuộc sống bình thường", ông Ryabkov nói.

"Chúng tôi cảnh báo Mỹ và các đồng minh của họ trước các động thái vội vàng mới", Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết.

Trong một động thái khác, hai tàu khu trục Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen của Hạm đội Biển Đen sẽ gia nhập thành phần hải đoàn Nga ở Địa Trung Hải, cơ quan báo chí của hạm đội ngày 25/8 cho biết.

Cả hai tàu đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr và thường xuyên tấn công chiến binh khủng bố ở Syria.

"Các tàu khu trục Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen của Hạm đội Biển Đen đang thực hiện kế hoạch di chuyển từ Sevastopol đến Địa Trung Hải. Hiện tại, các thủy thủ các tàu này đã vượt qua eo biển Bosporus và Dardanelles ở Biển Đen. Dự kiến vào cuối ngày hôm nay, các tàu sẽ tham gia lực lượng thường trực của Hải quân Nga trong vùng biển xa", tuyên bố của Hạm đội Biển Đen cho biết.

Hải đoàn Nga đang hoạt động thường xuyên tại Biển Địa Trung Hải, thành phần lên đến 15 tàu chiến và tàu hỗ trợ, dịch vụ báo chí Hạm đội Biển Đen Nga cho biết hồi tháng 3.

Các tàu khu trục Đô đốc Essen và Đô đốc Grigorovich cũng như tàu ngầm chạy diesel của Hải quân Nga ở Biển Địa Trung Hải đã nhiều lần tấn công bằng tên lửa Kalibr vào các mục tiêu phiến quân ở Syria.