Nga: Thế giới đang ở trên bờ vực của “thảm họa hạt nhân”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu các lực lượng của Ukraine tiếp tục tấn công nhà máy điện Zaporozhye, một thảm họa hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Moscow cảnh báo.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (Ảnh: AFP)
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (Ảnh: AFP)

Những hành động “liều lĩnh” của Kiev đang đẩy thế giới sát với một thảm họa hạt nhân hơn bao giờ hết, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói trước một cuộc họp của Hội đồng Bảo an tập trung vào vấn đề nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở miền Nam Ukraine. Nhà máy này đã thuộc quyền kiểm soát của quân đội Nga kể từ khi chiến sự bắt đầu, và kể từ đó hứng chịu một số đợt nã pháo của quân đội Ukraine.

“Chúng tôi đã liên tục cảnh báo các đồng nghiệp phương Tây rằng, nếu họ không nói chuyện với chính quyền Kiev, họ sẽ đưa ra những nước đi liều lĩnh và tàn ác nhất, gây ra những hậu quả vượt khỏi Ukraine,” ông Nebenzia nói. “Và đây chính xác là điều đang xảy ra,” ông nói và thêm rằng “những bên bảo trợ” phương Tây của Kiev sẽ phải gánh vác trách nhiệm nếu thảm họa hạt nhân xảy ra.

“Các đòn tấn công của Kiev nhằm vào các cơ sở hạt nhân đang đẩy thế giới tới bờ vực của thảm họa hạt nhân, sánh ngang với thảm họa Chernobyl,” ông Nebenzia nhấn mạnh.

Nếu các lực lượng Ukraine tiếp tục tấn công vào nhà máy này, một thảm họa có thể xảy ra “vào bất cứ lúc nào,” vị quan chức Nga cảnh báo. Theo Đại sứ Nga tại LHQ, một thảm họa tại nhà máy Zaporozhye – nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu – có thể gây ra tình trạng ô nhiễm phóng xạ trên phạm vi rộng lớn, ảnh hưởng tới ít nhất 8 khu vực của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev, các thành phố lớn như Kharkiv hay Odessa, và một số vùng lãnh thổ của Nga và Belarus. Các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk, Moldova, Romania và Bulgaria cũng có thể chịu ảnh hưởng, ông nói thêm.

“Và đó mới chỉ là những dự báo lạc quan nhất của giới chuyên gia,” ông Nebenzia nói, thêm rằng phạm vi ảnh hưởng của thảm họa hạt nhân “rất khó có thể tưởng tượng nổi.”

Nhà máy điện Zaporozhye, nằm ở thành phố Energodar của Ukraine hiện do Nga kiểm soát, đã trở thành tâm điểm của hàng loạt vụ tấn công trong vài tuần gần đây. Moscow cáo buộc Kiev nã pháo và tấn công bằng drone vào nhà máy, gọi đây là hành động “khủng bố hạt nhân.” Trong khi Kiev tuyên bố chính Nga đang tấn công nhà máy này để hạ uy tín của Ukraine.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi nói với Hội đồng Bảo an LHQ rằng tình hình tại nhà máy này đã được kiểm soát, và rằng “không có nguy hiểm trực tiếp” tới sự an toàn của nó. Cùng lúc, ông kêu nói rằng những báo cáo mà Nga và Ukraine gửi cho IAEA là “mâu thuẫn”, hối thúc hai bên cho phép họ tiếp cận tới cơ sở này “sớm nhất có thể.”

Theo RT