Nga có thể triển khai căn cứ quân sự tại Serbia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong những năm gần đây, Washington và Brussels đã tốn nhiều công sức để chia rẽ Nga và Serbia, và tất cả có lẽ “xôi hỏng bỏng không”, theo quan chức Nga.
Đại sứ Nga tại Serbia
Đại sứ Nga tại Serbia

Đại sứ Nga tại Serbia Alexander Botsan-Kharchenko cho biết Nga có thể sẽ triển khai căn cứ quân sự tại thành phố Nish của Serbia, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nguyện vọng của người dân Serbia. Đại sứ Nga nói thêm rằng, nếu việc này xảy ra, sự hiện diện của căn cứ quân sự Nga tại Serbia sẽ mang lại cho các tướng lĩnh của NATO một cảm giác "đau buốt như bị bác sĩ nha khoa nhổ răng mà không có thuốc tê."

Trong những năm gần đây, Washington và Brussels đã tốn bao nhiêu công sức để chia rẽ Nga và Serbia, và tất cả có lẽ “xôi hỏng bỏng không”, theo ông Botsan-Kharchenko. Với những lời hứa hẹn cả một núi đầu tư, với các loại thiết bị, vũ khí quân sự bán rẻ như cho, và cả việc sẵn sàng kết nạp quốc gia này vào NATO, đổi lại vẫn là cái lắc đầu của Beograd. Thậm chí là, để trả đũa cho sự “bất tuân lệnh” của Serbia, NATO còn lôi kéo cả người Kosovo về phe mình, thế nhưng sự việc hầu như vẫn dậm chân tại chỗ.

Chính quyền Serbia vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ của họ.

Đại sứ Nga tại Serbia giải thích thêm rằng: “Đây là quyết định mang tính chủ quyền của một quốc gia, sau đó mới tính đến là lợi ích của Nga.”

Nếu Nga và Serbia đạt được thỏa thuận về việc Nga bố trí căn cứ quân sự của mình tại Serbia, Moscow sẽ có nhiều lợi thế.

Thứ nhất, đây sẽ được coi là chiến thắng có ý nghĩa chiến lược đối với Moscow, Nga sẽ có một bàn đạp quân sự vững mạnh ngay trong trái tim của châu Âu. Thứ hai, về thực chất, căn cứ quân sự của Nga tại Serbia không khác gì một thanh sắt nhọn ngay trong hậu phương của những đơn vị tiền tuyến của NATO đang nhằm vào Nga và Belarus, khiến cho khối quân sự này lúc nào cũng phải dè chừng.

Thứ ba, Nga có thêm một đồng minh quân sự quan trọng, có thể củng cố vị thế của mình ngay tại “những cao điểm chỉ huy” của châu Âu. Cuối cùng, khi đã có căn cứ quân sự ở Serbia, Nga có thể mở rộng hợp tác với quốc gia này, không chỉ trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, mà cả trong lĩnh vực chính trị và kinh tế.

Về thứ hạng, quân đội Serbia đứng thứ 4 so với quân đội các nước trong vùng Balkan, thứ 61 trên thế giới. Trong những năm gần đây, nhờ có sự hợp tác giữa Beograd và Moscow, sức mạnh của quân đội Serbia đã có những bước tiến đáng kể.

Từ năm 2015, Nga, Belarus, Serbia đã tiến hành tập trận thường niên, mang tên “Anh em Slavo”. Ngày 27/6/2021, tại khu vực tây nam của Serbia, ba nước trên đã tiến hành tập trận quy mô lớn chưa từng có, cuộc tập trận mang tên “Tấn công chớp nhoáng”, trong cuộc tập trận này, tất cả vũ khí, khí tài quân sự mà Serbia mua của Nga, hoặc được Nga viện trợ theo những thỏa thuận đặc biệt đã được đưa vào sử dụng.

Theo KP.ru