Nga-Syria đè bẹp phiến quân Syria, Mỹ cố “tấn công” Iran hòng giữ vị thế

VietTimes -- Ngày 21.05.2018, trong một thời gian ngắn ngủi nửa đầu năm 2018, quân đội Syria, được không quân Nga hỗ trợ đã liên tiếp giải phóng các địa bàn quan trọng quanh thủ đô Damascus, quan trọng là chiến dịch Đông Ghouta, chủ công là lực lượng Tiger và chiến dịch khu vực Yarmouk, chủ công là Vệ binh Cộng hòa.
Quân đội Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diên ở Syria bất chấp phản đối - anh minh họa từ video South Front
Quân đội Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diên ở Syria bất chấp phản đối - anh minh họa từ video South Front

Đêm ngày 21.05.2018, hệ thống phòng không của Nga Pantsir-S1, phóng ít nhất bốn tên lửa vào các mục tiêu “không định danh” trên căn cứ không quân Khmeimim ở Syria. Đại diện của căn cứ san bay Nga cho biết, một máy bay không người lái (UAV) đã bị bắn hạ. Không có thiệt hại hoặc thương vong sau khi bắn hạ UAV trên bầu trời căn cứ. Sự việc cũng diễn ra tương tự vào ngày 24.04.2018, phòng không Nga cũng bắn hạ 2 chiếc UAV mang bom.

Các cuộc tấn công UAV lặp đi lặp lại trên các căn cứ quân sự của Nga ở Syria cho thấy tình hình chiến trường Syria bước sang giai đoạn mới. Sau thất bại quân sự của các chiến binh ở miền trung Syria, các tay súng Hồi giáo cực đoan chuyển sang tấn công phá hoại, nhằm vào những mục tiêu nhạy cảm để cho phép thu hút sự chú ý của công chúng hơn từ các phương tiện truyền thông và sự viện trợ từ các nhà tài trợ nước ngoài. Điều này cho thấy nếu UAV không thể gây thiệt hại cho Nga, có thể sẽ là các cuộc tấn công khủng bố khác vào các khu vực giải phóng.

Cùng ngày 21.05.2018, Bộ Quốc phòng Syria chính thức thông báo các lực lượng vũ trang Syria giải phóng hoàn toàn miền Nam Damascus từ IS, do đó giải phóng toàn bộ vùng nông thôn ngoại ô thủ đô Syria. Theo thông tin chính thức, không có thỏa thuận với IS nhưng các hình ảnh và video trên thực địa cho thấy quân đội Syria đã cho phép những người thân và giai đình của IS di tản về Idlib, các tay súng khủng bố IS di tản về vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs. Không có video, ảnh hoặc tuyên bố nào chi tiết hơn cả từ phía IS và Damascus. Điều này có nghĩa là Nga đã can thiệp vào để cứu thân nhân của các tay súng IS.

Nhiều nguồn tin mạng xã hội cho biết, dường như tướng Suheil al-Hassan - tư lệnh trưởng của Lực lượng Tiger tinh nhuệ đã được điều động đén miền nam Syria để chuẩn bị và giám sát chiến dịch tấn công các tay súng ở tỉnh Daraa. Nhưng các phương tiện truyền thông chính thức chưa xác minh thông tin này.

Các đơn vị công binh, quân cảnh Syria và đại diện Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga đã tìm thấy kho chứa nhiều vũ khí được sản xuất tại các nước thành viên NATO và các xưởng sản xuất thuốc nổ cùng nhiều vật tư để sản xuất có nguồn gốc nước ngoài trong khu vực làng Zaafarana ở tỉnh Homs.

Ngày 21.05.2018, đại diện của trung tâm Andrey Nekipelov cho biết: “Chúng ta có thể thấy ở đây một số lượng lớn mặt nạ phòng độc, vũ khí được sản xuất ở nước ngoài, ví dụ tên lửa chống tăng TOW-2 có điều khiển. Các cơ sở được trang bị rất tốt, bao gồm cả các xưởng sản xuất vũ khí nổ tự chế và thuốc nổ, bệnh viện dã chiến với trang bị hiện đai, khu vực dùng để giam giữ tù nhân”. Căn cứ ngầm này thuộc nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Bahram Qasemi tuyên bố Iran sẽ duy trì sự hiện diện lực lượng tại Syria theo yêu cầu của chính phủ Syria và không ai có thể buộc Teheran làm bất cứ điều gì vì "có chính sách độc lập riêng mình".

"Những quốc gia điều quân vào Syria mà không được sự cho phép của chính phủ Syria mới là những nước phải rời khỏi quốc gia này", ông Qasemi lưu ý.

Trước bối cảnh tình hình trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đe dọa Iran với "lệnh trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử" nếu Tehran không tuân thủ danh sách 12 yêu cầu. Trong đó bao gồm việc rút quân khỏi Syria, giải giáp các lực lượng dân quân (Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran) được chính quyền Iran hậu thuẫn, ngừng hỗ trợ Hezbollah và kết thúc chương trình phát triển tên lửa của họ. Đây hoàn toàn là một tối hậu thư và ngoại trưởng Mỹ Pompeo muốn Iran ngừng phát triển. Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bắt đầu có chiều hướng gia tăng.

Tổng quan tình hình chiến sự ngày 22.05.2018 theo South Front 
NT