Nga nhận được một căn cứ không quân ở Trung Đông, mục đích để làm gì?

Một năm trước đây Nga và Syria đã ký kết thỏa thuận về việc triển khai nhóm không quân Nga trong khu vực sân bay Hmeymim. Và bây giờ thỏa thuận này được mở rộng.
Nga nhận được một căn cứ không quân ở Trung Đông theo đề nghị của Syria.
Nga nhận được một căn cứ không quân ở Trung Đông theo đề nghị của Syria.

Từ nay trở đi tại khu vực Trung Đông Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga có căn cứ không quân để triển khai vô hạn định và sử dụng miễn phí. Ngày 9 tháng Tám năm 2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình Duma Quốc gia (quốc hội) phê duyệt dự thảo thỏa thuận giữa Nga và Syria.

Thỏa thuận này có ý nghĩa gì? Quan sát viên Aleksandr Khrolenko của Hãng thông tấn quốc tế "Sputnik" viết:

Thỏa thuận này tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nga. Không quân Nga có thể sử dụng miễn phí sân bay Hmeymim với tất cả các cơ sở hạ tầng của nó, cũng như "các khu vực cần thiết theo thỏa thuận giữa hai bên". 

Các thiết bị và nhân viên của nhóm không quân Nga được hưởng miễn trừ hoàn toàn khỏi thẩm quyền dân sự và hành chính của Syria. Nga có quyền đưa vào Syria miễn thuế và đưa ra khỏi Syria bất kỳ vũ khí, đạn dược, trang thiết bị, còn các nhân viên của nhóm không quân Nga được miễn thủ tục kiểm tra biên phòng và hải quan của Syria. 

Và trong trường hợp gây thiệt hại cho bên thứ ba "có liên quan đến hoạt động của nhóm không quân Nga và các nhân viên Nga," phía Syria sẽ tự giải quyết khiếu nại.

Cần phải hiểu rằng, thái độ hào phóng như vậy của Damascus không phải là một món quà, mà là đòi hỏi của thời chiến. Đây là cách tiếp cận không ích kỷ để giải quyết các vấn đề chung, đây là sự tín nhiệm của Syria với nước Nga như là một đồng minh đã chứng minh vai trò này bằng những việc làm cụ thể.

Tương lai của căn cứ không quân Nga trên lãnh thổ Syria phụ thuộc vào hoàn cảnh và thời điểm kết thúc chiến sự. Cuộc chiến tranh chống khủng bố có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm nữa. Nhóm quân đội Nga cần phải duy trì sự sẵn sàng chiến đấu cao tại cảng Tartous, tại căn cứ không quân Hmeymim. 

Và bây giờ đã tạo ra mọi điều kiện cần thiết nội bộ Syria cũng như các điều kiện pháp lý quốc tế. Quan sát viên của Hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" viết, nếu một trong hai bên quyết định chấm dứt hợp đồng, thì chỉ phải thông báo bằng văn bản cho bên đối tác, và trong vòng một năm kể từ ngày nhận được thông báo đó hợp đồng sẽ chấm dứt hoạt động.

Vào tháng Mười Hai năm 2015, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tuyên bố rằng, "… các mối quan hệ bình thường giữa hai nước dựa trên lợi ích chung. 

Syria và Nga có lợi ích chung trong những lĩnh vực nào? Liệu Nga muốn để ở Syria tiếp tục các hành động khủng bố quy mô lớn? Liệu Nga muốn để nhà nước Syria bị sụp đổ? Để ở Syria có tình trạng hỗn loạn? Không. Có thể nói chắc chắn rằng, Nga muốn để ở Syria, Iraq và trong toàn bộ khu vực có sự ổn định".  

Về phần mình Tổng thống Nga tuyên bố rằng, chiến dịch tại Syria có mục đích ngăn chặn và đối phó có hiệu quả với khủng bố: "Các quân nhân của chúng tôi tại Syria trước hết bảo vệ đất nước của họ. Nga đang thực hiện chiến dịch ở Syria  không phải vì những lợi ích địa chính trị trừu tượng, không phải để thử nghiệm các hệ thống vũ khí mới. Mục đích chính là ngăn chặn mối nguy cơ đang đe dọa Liên bang Nga".

Quan sát viên Alexander Khrolenko nhận định rằng, đức hạnh chính trị, sự trùng hợp lợi ích của hai nước đã mang lại kết quả.  Syria đang được củng cố, và các nhóm khủng bố bị tiêu diệt một cách có hệ thống bất chấp sự kháng cự dữ dội. Phương Tây cũng phải thừa nhận điều đó. Tạp chí Đức Spiegel lưu ý rằng "… số phận của Syria do Matxcơva quyết định. Có lẽ, trong bối cảnh chiến dịch của Nga tại Syria, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ phải tiến đến một sự xích lại gần với Moscow".

Về phần mình, Moscow đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng tiến hành cuộc chiến chung chống khủng bố, để phối hợp tối đa những nỗ lực quốc tế trong khu vực Trung Đông.

Ví dụ, sau khi bắt đầu chiến dịch nhân đạo ở Aleppo, Bộ Quốc phòng Nga chính thức đề nghị các cơ quan quốc phòng của Mỹ, hầu hết các nước châu Âu và châu Á tham gia các nỗ lực của Nga. Hai nước đầu tiên hỗ trợ sứ mệnh nhân đạo này là Trung Quốc và Serbia. LHQ cũng đã hoan nghênh sáng kiến của Nga giúp đỡ người dân thường.

Cuối cùng, quan sát viên Alexander Khrolenko nhắc nhở rằng, sự hợp tác quân sự giữa Moscow và Damascus có lịch sử lâu dài. Lợi ích chiến lược của Nga luôn song trùng với lợi ích của Syria, và sự hợp tác cùng có lợi mang lại sự ổn định cho khu vực.