Robot đa năng Arion-SMET của Hanwha thử nghiệm thành công với Lính thủy Đánh bộ và quân đội Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Xe chiến đấu không người lái (UGV) Arion-SMET của công ty Hàn Quốc Hanwha Defense đã hoàn thành cuộc thử nghiệm thực địa kéo dài một tuần do Lính thủy Đánh bộ và Quân đội Mỹ tiến hành ở Hawaii.

Cuộc thử nghiệm UGV Arion-SMET được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Thử nghiệm so sánh trang thiết bị nước ngoài (FCT), do Bộ Tư lệnh Hệ thống trang thiết bị Lính thủy Đánh bộ Mỹ dẫn đầu, phối kết hợp với các đại diện của Tập đoàn quân Viễn chinh Lính thủy Đánh bộ III và Bộ Tư lệnh Phát triển Năng lực Chiến đấu của Quân đội, Trung tâm Hệ thống Phương tiện Mặt đất.

Các bài kiểm tra thử nghiệm tập trung vào khả năng hoạt động của robot mặt đất khi thực hiện những nhiệm vụ khác nhau như vận chuyển thiết bị hạng nặng, điều khiển xe cơ động di chuyển từ xa, điều hướng UGV đến điểm tham chiếu trên bản đồ, cơ động trinh sát địa hình, cơ động di chuyển cùng bộ binh và các phương tiện UGV với thiết bị dây dẫn trên thực địa.

Xe chiến đấu không người lái (UGV) Arion-SMET của Công ty Hàn Quốc Hanwha Defense có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ yểm trợ bộ binh trên chiến trường. Video Hanwha Aerospace.
Lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ thử nghiệm thực địa robot UGV Arion-SMET tại Hawaii. Video Hanwha Aerospace.

Kết quả cuộc thử nghiệm cho thấy khả năng hoạt động linh hoạt của robot và tiềm năng ứng dụng cao trong các hoạt động của bộ binh.

Đây là lần đầu tiên một hệ thống vũ khí không người lái của Hàn Quốc được chọn để thử nghiệm hiệu suất công tác tại Mỹ, mở đường cho tiềm năng hợp tác của công ty với các chương trình hiện đại hóa quân đội Mỹ trong tương lai.

Robot Arion-SMET là kết quả của chương trình nghiên cứu và phát triển phương tiện tự động lưỡng dụng do công ty Hanwha Defense dẫn đầu, được thực hiện trên nền tảng UGV đa năng cấu hình 4x4, phát triển từ năm 2019.

Robot UGV được thiết kế với mục đích thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho bộ binh như vận chuyển đạn dược và vũ khí, cứu hộ và vận chuyển người bị thương, trinh sát và giám sát mục tiêu tự động hoặc được điều khiển từ xa, phương tiện hỏa lực cận chiến.

Arion-SMET là một UGV chạy hoàn toàn bằng điện, cấu hình 6x6, được chế tạo trên nền tảng kinh nghiệm chuyên sâu của Hanwha về hệ thống robot và tự động hóa cao (HAEMOS) có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Robot được trang bị công nghệ điều hướng để có thể tự động di chuyển và cơ động theo lệnh điều khiển từ xa trên địa hình phức tạp, thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, giám sát mục tiêu. Phương tiện có thể tự động đi theo hoặc dẫn đường cho phân đội bộ binh và các phương tiện chiến đấu có và không có người lái khác. Một nhóm xe UGV có thể tự động thực hiện mệnh lệnh từ một UGV chỉ huy chung, UGV chỉ huy có thể được tự động thay thế khi xe chỉ huy bị phá hủy.

UGV có khả năng mang tải trọng tối đa đến 550 kg và di chuyển tới 100 km trong một lần sạc. Arion-SMET có tốc độ tối đa lên tới 43 km/h trên đường nhựa và 22 km/h trên đường địa hình. Phương tiện tự động có thể thực hiện những nhiệm vụ đa dạng như vận chuyển đạn dược, cứu hộ và vận chuyển thương binh, giám sát và hỗ trợ hỏa lực trong chiến đấu. Arion-SMET được trang bị Hệ thống vũ khí điều khiển từ xa (RCWS) tiên tiến, có khả năng phát hiện tiếng súng nổ, tự động định hướng tiếng nổ, xác định, theo dõi và nhắm mục tiêu. Trạm vũ khí điều khiển từ xa được trang bị súng máy cỡ nòng 5,56 mm, dễ dàng nâng cấp lên phiên bản 7,62 mm với tầm bắn xa hơn.

Robot quân sự đa năng có những ưu điểm công nghệ quan trọng như tự động điều hướng theo điểm trên đường địa hình, tự động theo người lính hoặc phương tiện thông qua thiết bị dây buộc, tự động quay trở lại trong trường hợp mất liên lạc với người điều khiển, được trang bị công nghệ hỗ trợ hoạt động Nhóm giữa các phương tiện có người lái như tăng thiết giáp và không người lái (MUM-T).

Một công nghệ đặc biệt quan trọng là UGV được trang bị trạm vũ khí điều khiển từ xa (RCWS), áp dụng công nghệ Mạng lưới thần kinh sâu (DNN), cho phép vũ khí sau khi được đào tạo có thể nhanh chóng phát hiện và theo dõi binh lính đối phương, xác định vùng có nguồn phát ra tiếng súng và bắn trả theo hướng hỏa lực của đối phương bắn tới trong tình huống tự động hóa hoàn toàn.

Cuộc trình diễn thành công ở Hawaii khẳng định khả năng sẵn sàng hoạt động của UGV Arion-SMET trong các ứng dụng quân sự và khả năng tương thích của robot với những yêu cầu tự động hóa, robot hóa ngày càng tăng trong chiến tranh hiện đại./.