Nga hồi sinh “lời nguyền” khiến Mỹ lạnh gáy

VietTimes -- Nga hiện đại hóa máy bay ném bom tên lửa siêu âm Tu-22M3 có nghĩa là "lời nguyền" đang trở lại với hạm đội Mỹ, National Interest đánh giá.
Bài báo nhấn mạnh rằng trong Chiến Tranh Lạnh, các tàu Hải quân Mỹ được bảo vệ bởi các máy bay chiến đấu đa năng Grumman F-14 Tomcat được trang bị tên lửa điều khiển Phoenix AIM-54.
"Nhóm Tu-22M3 của Nga hiện đại chỉ là phần nhỏ sức mạnh mà Liên Xô đã từng có. Tuy nhiên ngày nay Tu-22M3 với vũ khí hiện đại và cảm biến cũng là mối đe dọa tương tự, mặc dù trên quy mô nhỏ hơn".
Tu-22M3 tác chiến.
Việc hiện đại hóa Tu-22M3 làm vấn đề càng trầm trọng hơn bởi thực tế là chiến đấu cơ Tomcat F-14 đã bị rút khỏi biên chế trong những năm đầu thập niên 1990.
"Vì vậy, ngay cả với khả năng tấn công khiêm tốn của Nga, Matxcơva có thể đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với nhóm chiến đấu của Hải quân Mỹ. Ngoài ra, người ta phải tính với khả năng của Kh-32, đặc biệt là tốc độ và khả năng cơ động của tên lửa này".
Tu-22M3 phóng Kh-32.
Báo Mỹ tin rằng máy bay tấn công F/ A-18E / F Super Hornet, cùng với hệ thống chiến đấu trên tàu Aegis, có thể bảo vệ hạm đội Mỹ.
Tuy nhiên, do tốc độ không đủ của Super Hornet, máy bay chiến đấu này khó có thể mong đợi để đánh chặn Tu-22M3 trước khi nó khởi động Kh-32.

Tên lửa chống tàu siêu tốc hành trình Kh-32 là một hiện đại hóa hoàn toàn của Kh-22 của Liên Xô. Từ phiên bản trước nó được phân biệt bởi hệ thống điều khiển mới, được bảo vệ khỏi sự can thiệp, có bình nhiên liệu to hơn và động cơ mạnh mẽ hơn. Kh-32 có khả năng đánh mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1.000km. Vì vậy, các máy bay mang tên lửa không cần phải xâm nhập vào khu vực hành động của kẻ thù.