“Hung thần diệt IS” ở Syria được Nga hiện đại hóa toàn diện

VietTimes -- Các nhà thiết kế Tupolev đã hoàn thiện bộ hồ sơ tài liệu dự án Hiện đại hóa sâu máy bay ném bom chiến lược phiên bản Tu-22M3 - Tu-22M3M. Chương trình nhằm nâng cấp các máy bay ném bom chiến lược tầm xa, đang phục vụ trong lực lượng không quân Nga sẽ bắt đầu vào năm 2018.
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 không kích trên chiến trường Deir Ezzor
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 không kích trên chiến trường Deir Ezzor

TASS dẫn nguồn đại diện của Liên hiệp các tập đoàn công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, quá trình nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ tài liệu thuyết minh thiết kế Tu-22M3M đã hoàn thiện. Nhà máy Hàng không Kazan đang chuẩn bị dây chuyền sản xuất để thực hiện nhiệm vụ sửa chữa lớn và hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược tầm xa, đang phục vụ trong các đơn vị chiến đấu. Đây là lần hiện đại hóa sâu đầu tiên của dòng máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3, còn được gọi là “sát thủ tàu sân bay” sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa mang tên lửa Tu-22M3 được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa và bom nhằm các mục tiêu có ý nghĩa quan trọng, cố định và di động trên không gian chiến trường mặt đất và mặt nước. Máy bay có khả năng không kích mục tiêu bằng tên lửa và bom có điều khiển, cũng như tấn công các mục tiêu bằng bom thông thường.

Tu-22M3 có thể tác chiến độc lập hoặc trong đội hình tập kích đường không của các phi đoàn không quân tấn công chủ lực, thực hiện nhiệm vụ trong mọi thời gian và điều kiện thời tiết. Hệ thống trang thiết bị cho phép máy bay có thể thực hiện nhiệm vụ trên các chiến trường có hệ thống phòng không hiện đại và môi trường tác chiến điện tử mạnh.

Tướng Pyotr Deineko nhận xét: "Tu-22M3 là máy bay chiến đấu hoàn hảo trong thời đại của mình, không có một mẫu máy bay nào có khả năng tương đương". Trong giai đoạn những năm 1980 thế kỷ trước, Tu-22 là máy bay ném bom tiên tiến với tốc độ siêu âm.

Uy lực vũ khí của Tu-22 thực sự đáng kinh ngạc, vượt tất cả những máy bay ném bom phương Tây, máy bay có thể mang đến 10 tên lửa hành trình chống tàu và tấn công mặt đất hạng nặng, bao gồm 6 tên lửa trong khoang và 4 tên lửa treo bên ngoài, dưới thân và cánh. Tu-22M3 cũng có thể mang theo bom có điều khiển chứa trong khoang vũ khí.

Tải trọng hữu ích cho một máy bay ném bom tốc độ siêu âm rất lớn, Tu-22M3 có thể mang theo các loại vũ khí chống tàu, tấn công mặt đất với khối lượng lên đến 24 tấn vũ khí.

Trận chiến đầu tiên của Tu-22M3 diễn ra ở Afghanistan, khi quân đội Liên Xô bắt đầu rút ra khỏi đất nước này. Sư đoàn không quân chiến lược số 326 có căn cứ tại thành phố Tartu ở Estonia đã thực hiện một vụ không kích chưa từng có trong lịch sử không quân Xô viết. 

Theo nhiệm vụ được giao, các máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 sử dụng những quả bom nhiệt áp có đương lượng nổ tương tương 9 tấn TNT dội xuống cảnh cáo các nhóm chiến binh Taliban của "panditsher" của thủ lĩnh Ahmad Shah Massoud.

Phi đội 6 máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 tiến hành vụ không kích một số địa bàn là hẻm núi, không có dân cư theo tọa độ mà tư lệnh trưởng quân đoàn viễn chinh số 40 ở Afghanistan, trung tướng Boris Gromov cung cấp. Các vụ nổ diễn ra tương tự như bom hạt nhân đương lượng nhỏ, nhưng không gây bất cứ tổn thất nào cho dân thường. Thủ lĩnh Ahmad Shah Massoud của Taliban hiểu được hành động này và không tiến hành bất cứ một cuộc tập kích nào khi quân đội Liên Xô rút quân.

Hiện nay không quân Nga có khoảng 130 máy bay Tu-22M3 trong số 497 chiếc được sản xuất ở Liên Xô. Khoảng 100 chiếc đang được niêm cất, số còn lại được nâng cấp và bay hiệu quả. 

Trong lực lượng không quân chiến lược, Tu-22M3 tham gia nhiều giờ bay nhất trong số các máy bay ném bom tầm xa như Tu-95MS, Tu-22M3 và Tu-160 Thiên Nga trắng. Nếu các máy bay Tu-95MS và Tu-160 bay chủ yếu nhằm rèn luyện kinh nghiệm bay chiến đấu tầm xa thì Tu-22M3 thực sự tham chiến yểm trợ quân đội Syria tấn công.

Các phi đội Tu-22M3 tham gia ngay từ những đợt không kích đầu tiên đến cuộc chiến giải phóng thành phố chiến lược Deỉ Ezzor, sau đó là Al-Bukamal. Mặc dù Bộ quốc phòng Nga không cung cấp video các cuộc không kích của Tu-22M3, nhưng tần suất sử dụng trên chiến trường cho thấy các cuộc không kích có hiệu quả cao. Hiệu quả tác chiến và độ tin cậy cao của Tu-22M3, cùng với những kinh nghiệm thu được từ cuộc chiến Syria là nền tảng cho phiên bản hiện đại hóa sâu Tu-22M3.

TASS dẫn nguồn đại diện Liên hiệp các tập đoàn công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết, máy bay sẽ được trang bị hệ thống vũ khí có độ chính xác cao, hệ thống điện tử trên máy bay hoàn toàn mới (thay thế toàn bộ và tương tự như Tu-160M2).

Đại diện của Liên hiệp các tập đoàn công nghiệp quốc phòng cho biết: điều đó có nghĩa là tất cả hệ thống điện tử, bao gồm cả hệ thống dẫn đường – hệ thống ngắm phóng và ném đều là các trang thiết bị hoàn toàn mới. Ngay cả động cơ của Tu-22М3М sẽ giống như động cơ của Tu-160M2 (động cơ mới NK-32-02 do tập đoàn Samara PJSC Kuznetsov sản xuất).

Do số lượng Tu-22M3 lớn, thời gian và số lượng máy bay được hiện đại hóa sẽ phụ thuộc vào năng lực sản xuất của nhà máy.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Nga, nguyên tư lệnh trưởng lực lượng không quân Nga, nghị sĩ Viktor Bondarev cho biết, toàn bộ các máy bay ném bom chiến lược tầm xa mang tên lửa Tu-22M3 sẽ được hiện đại hóa hoàn toàn trong năm 2018. Theo ông, Tu-22M3 sẽ được trang bị tên lửa siêu âm hạng nặng Kh-32.

Nguyên mẫu đầu tiên máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-160, được chế tạo sau khi tái phục hồi và nâng cấp dây chuyền sản xuất loại máy bay này, được tổ chức tại nhà máy Hàng không Kazan mang tên S.P. Gorbunov.

Không quân chiến lược tầm xa Nga, phối hợp với Hải quân tập kích đường không IS trên chiến trường Deir Ezzor
TTB