Nga cảnh báo Mỹ trước khi tung đòn không kích nhằm vào nhóm chiến binh ở Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga hồi đầu tuần cảnh báo Mỹ rằng họ sẽ thực hiện các đòn không kích nhằm vào chiến binh địa phương mà Mỹ hậu thuẫn ở Đông Nam Syria.
Nga cảnh báo trước cho Mỹ về các đòn không kích nhằm vào nhóm chiến binh ở Syria (Ảnh: Getty)
Nga cảnh báo trước cho Mỹ về các đòn không kích nhằm vào nhóm chiến binh ở Syria (Ảnh: Getty)

Sự việc này khiến cho Mỹ phải nhanh chóng cảnh báo cho các chiến binh địa phương ở Syria rời khỏi vị trí của họ và đảm bảo rằng không có binh sĩ nào của Mỹ ở các khu vực gần đó. Lực lượng Mỹ cuối cùng không phải rời vị trí bởi họ đã ở đủ xa, nhưng các chiến binh địa phương thì có, CNN dẫn lời một số quan chức quốc phòng cho hay.

Các đòn không kích của Nga dường như đã được tính toán cực kỳ cẩn thận, và xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Moscow do chiến sự ở Ukraine. Lầu Năm Góc hiện đang cố gắng không leo thang căng thẳng với các lực lượng của Nga, bao gồm cả ở Syria, nơi mà hai bên đã hoạt động gần như sát nách nhau suốt vài năm qua.

Theo đánh giá ban đầu của phía Mỹ, các lực lượng Nga có khả năng được chỉ thị phải thông báo với phía Mỹ trước thời điểm tấn công và thực hiện các cuộc không kích khi biết chắc rằng chúng sẽ không đánh trúng các binh sĩ Mỹ. Nga cũng muốn chắc chắn rằng Mỹ sẽ cảnh báo với các đồng minh của họ, các quan chức cho hay.

Thêm nữa, Nga vẫn đạt được mục đích của họ là “gửi đi một thông điệp” tới Mỹ rằng họ có thể tấn công mà không lo ngại về việc bị đáp trả, một quan chức nói.

Cảnh báo của Nga được chuyển tới phía Mỹ thông qua một đường dây giảm xung đột đã hoạt động được vài năm, theo đó hai bên sẽ thông báo cho nhau về các hoạt động quân sự và triển khai binh lính của họ để giảm thiểu rủi ro tính toán sai lầm. Theo quan điểm của Mỹ, Nga muốn giảm thiểu rủi ro xảy ra một cuộc khủng hoảng bởi họ biết rằng Mỹ sẽ thông báo với các chiến binh địa phương.

Vụ việc xảy ra tại khu vực sát đồn trú al-Tanf ở Đông Nam Syria, nơi mà Mỹ và các lực lượng đối lập của Syria đang hoạt động. Các đòn không kích được thực hiện nhằm vào nhiều cứ điểm mà nhóm chiến binh Maghawir al-Thawra mà Mỹ hậu thuẫn đang hoạt động. Hiện chưa có báo cáo về thương vong, nhưng một số tài sản được tin là chịu tổn thất.

Các quan chức Mỹ cho hay, người Nga tuyên bố rằng nhóm chiến binh này đã thực hiện một vụ đánh bom ven đường nhằm vào các lực lượng Nga. Mỹ tin rằng điều đó chưa từng xảy ra và người Nga chỉ đơn giản là đang lấy đó làm cớ để thực hiện các cuộc không kích.

Mỹ cho rằng hành động khiêu khích kiểu này của Nga là hiếm thấy nhưng không phải chưa từng có tiền lệ.

Tháng 2/2018, một cuộc chạm trán nhanh chóng trở nên căng thẳng và trở thành đẫm máu khi một lực lượng 500 người gồm chiến binh Nga và các chiến binh trung thành với chính quyền Syria đã băng qua sông Euphrates gần Deir Ezzor. Số chiến binh Nga này làm việc cho công ty bán quân sự Wagner, hiện đang triển khai hàng trăm nhân sự trên lãnh thổ Syria, giúp đỡ quân đội Nga và các lực lượng thân chính quyền Syria.

Nhiệm vụ của chiến dịch nêu trên hiện vẫn chưa rõ, nhưng lực lượng này tiến về phía một mỏ dầu khí, Coneco, được kiểm soát bởi Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà Mỹ hậu thuẫn ở Syria. Khi các lực lượng thân chính phủ nã pháo vào một căn cứ của SDF, Mỹ đã đáp trả bằng các đòn không kích và pháo kích trong suốt 3 giờ đồng hồ.

Vào tháng 8/2020, nhiều binh sĩ Mỹ bị thương trong một vụ đụng độ với đoàn xe quân sự của Nga ở miền Đông Syria.

Theo CNN