Nga: Các tổ chức khủng bố âm mưu chiếm đoạt công nghệ vũ khí hạt nhân, sinh học

VietTimes -- Các tổ chức khủng bố trên thế giới đang ra sức tìm cách tiếp cận với công nghệ vũ khí hạt nhân và sinh học để áp dụng vào các đòn tấn công của chúng - giới chức Nga đưa ra cảnh báo trong một diễn đàn an ninh.
Ông Yuri Kokov, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga (Ảnh: RT)
Ông Yuri Kokov, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga (Ảnh: RT)

Các quan chức Nga tuyên bố rằng nhiều tổ chức khủng bố đang nhòm ngó các cơ sở quân sự của Nga ở Syria, với âm mưu đánh cắp công nghệ vũ khí tối tân của họ. "Có rất nhiều hoạt động mới của các tổ chức khủng bố quốc tế đáng được quan tâm đặc biệt và phân tích kỹ lưỡng" - Yuri Kokov, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, phát biểu tại diễn đàn an ninh quốc tế tổ chức tại thành phố Ufa của Nga.

"Trên hết, điều này liên quan tới các âm mưu tiếp cận dữ liệu về sản xuất vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và sinh học, thực tế rằng các tổ chức này ngày càng quan tâm tới các vấn đề liên quan tới các độc chất sinh học gây bệnh và các độc chất hóa học để sử dụng cho mục đích khủng bố" - ông Kokov nói thêm, tuy không đưa ra thêm chi tiết.

Vị quan chức nói rằng các tổ chức khủng bố đang sử dụng rất nhiều biện pháp, trong đó có sử dụng các thợ lặn đã qua huấn luyện, thậm chí trẻ em, để thực hiện các cuộc tấn công dưới nước. Bình luận của ông tập trung hoàn toàn vào chiến lược của các nhóm khủng bố, không đề cập tới hoạt động của các bên được một nhà nước bảo trợ.

Cuộc họp tại Ufa kết thúc vào ngày 20/6 quy tụ các quan chức an ninh của nhiều nước, trong đó có ít nhất 1 thành viên thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

"Mỹ đã không tham gia diễn đàn của chúng tôi trong những năm gần đây. Nhưng năm nay, chúng tôi hy vọng gặp họ tại Ufa. Ít nhất thì họ cũng xác nhận sẽ cử những quan chức thuộc Hội đồng An ninh tới dự" - Alexander Venediktov, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nói trước báo giới trước khi diễn đàn bắt đầu.

Có ít nhất 1 quan chức Iran, Đô đốc Ali Shamkhani, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, tới tham dự sự kiện này, làm dấy lên nhiều câu hỏi xung quanh việc phái đoàn Mỹ và Iran tổ chức gặp gỡ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng đột biến.

Ông Shamkhani trước đó tuyên bố rằng sẽ không xảy ra một cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, và ông cho rằng những lời đe dọa đáp trả bằng vũ lực của Mỹ chỉ là một chiến thuật chính trị.

"Sẽ không có một cuộc xung đột vũ trang giữa Iran và Mỹ, bởi không có lý do gì để lao vào chiến tranh. Cáo buộc các nước khác đã trở thành điều thường xuyên đối với giới chức Mỹ, khi mà họ muốn gây sức ép với nước khác" - ông Shamkhani nói trước báo giới trong hôm 19/6.

Theo Newsweek