Tổng thống Putin: "Chúng tôi muốn biết ai ra lệnh thảm sát đẫm máu gần Moscow"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn nghi ngờ về mối liên hệ giữa Ukraine với nhóm thực hiện vụ thảm sát đẫm máu gần Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Economist)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Economist)

Nước Nga biết ai đã thực hiện vụ tấn công Tòa thị chính Crocus nhưng hiện đang điều tra ai là kẻ đứng đằng sau ra lệnh - Tổng thống Vladimir Putin đưa tuyên bố vào tối ngày 25/3, đồng thời chỉ ra rằng Ukraine cũng có thể là thủ phạm.

“Đòn tấn công này được thực hiện bởi những kẻ Hồi giáo cực đoan”, Tổng thống Putin nói ngay lúc mở đầu cuộc gọi trực tuyến với các quan chức hành pháp.

Tổng thống Nga lưu ý rằng Mỹ và các nước đồng minh hiện đang cố gắng che đậy cho các lực lượng ủy nhiệm của họ ở Kiev khi nhấn mạnh rằng Ukraine không liên quan gì đến vụ tấn công khủng bố và bên chịu trách nhiệm là phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) tự xưng.

“Nhưng chúng tôi biết ai đã thực hiện vụ tấn công. Chúng tôi muốn biết ai đã ra lệnh thực hiện nó”, ông Putin nói.

Cơ quan thực thi pháp luật Nga đang tiếp tục điều tra các nghi phạm, những kẻ đã bị bắt và đem ra xét xử. Ông Putin nói rằng cuộc điều tra phải được thực hiện một cách “chuyên nghiệp, không có bất kỳ thành kiến ​​chính trị nào”.

Hơn 130 người đã thiệt mạng tại địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc ở tây bắc thủ đô Moscow vào tối ngày 22/3. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, một số kẻ có vũ trang xả súng vào đám đông và đốt cháy hội trường. Nhóm khủng bố tự xưng là Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) đã tuyên bố nhận trách nhiệm.

Cơ quan an ninh Nga đã bắt giữ 7 nghi phạm trong lúc chúng đang lái xe về hướng Ukraine, cùng với 4 kẻ bị tình nghi là đồng phạm. Những kẻ này được xác định là người dân tộc thiểu số Tajik.

Tòa án quận Basmanny của Moscow hôm 25/3 cũng phê chuẩn lệnh bắt giữ thêm 3 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở Toà thị chính Crocus, khiến ít nhất 139 người chết, gần 150 người bị thương. Các nghi phạm sẽ bị tạm giam cho đến ít nhất ngày 22/5.

Theo Ủy ban Điều tra Nga, 3 nghi phạm mới nhất bị bắt giữ gồm Ainchon Islomov, Dilovar Islomov và Isroil Islomov. Isroil Islomov, 62 tuổi, là cha của 2 nghi phạm còn lại. Tất cả bị cáo buộc liên quan đến việc "tổ chức hoạt động khủng bố".

Ông Putin nhấn mạnh rằng việc những kẻ khủng bố chạy trốn về hướng Ukraine đã đặt ra những câu hỏi cần được trả lời.

“Kẻ nào đang chờ đợi chúng ở đó? Rõ ràng là những người ủng hộ chính quyền Kiev không muốn trở thành đồng phạm và bên bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Những vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời”, ông nói.

Ngay sau khi vụ khủng bố đẫm máu xảy ra, Mỹ và EU đã nhanh chóng khẳng định rằng Ukraine không liên quan gì tới vụ việc, và rằng IS – nhóm phiến quân hoạt động ở Afghanistan và Trung Á – là bên chủ mưu.

Theo RT