Điện Kremlin: Mỹ cố che đậy "điều gì đó" liên quan đến vụ tấn công khủng bố Moscow

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Người Mỹ chắc chắn về sự vô tội của Ukraine là điều rất kỳ lạ, phát ngôn viên của Điện Kremlin vừa tuyên bố.

Hoa và đồ chơi được đặt bên lề đường trước Tòa thị chính Crocus, sau vụ tấn công khủng bố gần Moscow (Ảnh: Sputnik)
Hoa và đồ chơi được đặt bên lề đường trước Tòa thị chính Crocus, sau vụ tấn công khủng bố gần Moscow (Ảnh: Sputnik)

Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov vừa đưa ra tuyên bố đáng chú ý liên quan tới vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra mới đây gần Moscow. Theo ông này, việc Washington nhấn mạnh vào một chi tiết cụ thể về vụ thảm sát tại Tòa thị chính Crocus là kỳ lạ, vì cuộc điều tra của Nga vẫn đang tiếp diễn.

Theo ông Dmitry Peskov, chỉ trong vòng vài giờ sau vụ tấn công khủng bố hôm 22/3 khiến 143 người thiệt mạng tại một địa điểm tổ chức hòa nhạc ở Moscow, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã khẳng định rằng Ukraine hoàn toàn không liên quan gì đến vụ việc này và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) là thủ phạm duy nhất.

“Thật kỳ lạ khi người Mỹ lại dám công bố một câu chuyện duy nhất như vậy”, ông Peskov nói với hãng tin Izvestiya của Nga vào cuối ngày 27/3. Ông nói thêm: “Điều này ít nhất cho thấy rằng họ đang cố gắng chuyển sự chú ý ra khỏi thứ gì đó”.

Ông Peskov cũng lưu ý rằng những tuyên bố của Mỹ và các đồng minh được đưa ra trước khi Moscow công bố phiên bản chính thức của sự kiện, vì cơ quan thực thi pháp luật Nga vẫn đang trong quá trình điều tra.

Theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), 4 người đàn ông bị nghi là thủ phạm đã bị bắt vào sáng sớm 23/3 khi đang cố gắng trốn sang Ukraine. Họ được xác định là công dân của Tajikistan.

Cơ quan an ninh xác định rằng những người này là “những kẻ Hồi giáo cực đoan” nhưng Tổng thống Vladimir Putin cho rằng nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp. Ông cũng lưu ý rằng các cuộc tấn công khủng bố như vậy rất giống với mô hình hành động thù địch nhằm vào Nga của các nhà tài trợ nước ngoài đứng đằng sau Ukraine.

Cũng trong ngày 27/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng bình luận về việc Washington khẳng định một cách kỳ lạ rằng ISIS-K đứng đằng sau vụ khủng bố. Bà nói trong cuộc họp giao ban hàng ngày hôm thứ tư rằng Mỹ rõ ràng là có định kiến và đang cố gắng “đưa Ukraine thoát khỏi tình trạng nguy hiểm”.

Bà Zakharova lập luận rằng nếu Kiev thực sự vô tội, Mỹ sẽ kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ. Thay vào đó, cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ tuyên bố đơn giản rằng “Ukraine không liên quan gì đến việc này”.

“Dựa trên dữ liệu nào và thông tin gì?”, bà Zakharova thắc mắc. “Chỉ có một điều rõ ràng – họ bắt đầu bào chữa cho chính quyền Kiev để bào chữa cho chính mình. Bởi mọi người đều hiểu rất rõ rằng đơn giản là không có [Ukraine] độc lập nếu không có sự hỗ trợ tài chính và quân sự của phương Tây”.

Mỹ và các đồng minh đã gửi hơn 200 tỉ USD vũ khí, đạn dược và thiết bị – không tính viện trợ tài chính – kể từ khi xung đột với Nga leo thang vào năm 2022. Báo giới Nga cho rằng họ đã phớt lờ những cảnh báo của Moscow rằng điều này có thể dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này sẽ không biến họ thành một bên tham gia chiến sự.

Các phương tiện truyền thông phương Tây dẫn lời các điệp viên Mỹ nói rằng, các đặc vụ Ukraine do CIA đào tạo đã chịu trách nhiệm về một số vụ ám sát thường dân Nga, mặc dù Kiev đã chính thức phủ nhận điều này.

Theo Reuters, RT