Nga bác "tối hậu thư", Anh yêu cầu trục xuất 23 nhà ngoại giao

Thủ tướng Anh Theresa May trong bài phát biểu của mình tại Quốc hội cho biết sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga ra khỏi nước này vì "trường hợp Skripal". Theo bà, việc trục xuất các nhà ngoại giao "sẽ làm suy yếu các hoạt động của tình báo Nga ở Anh trong nhiều năm."
Bà Theresa May
Bà Theresa May

Thủ tướng Anh đã trực tiếp cáo buộc Moskva tấn công Sergei Skripal và hứa sẽ kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ thực hiện các biện pháp quốc tế chống lại Nga.

"Sau sự kiện này, chúng tôi không thể tiếp tục mối quan hệ ở mức độ cao… Vì vậy, chúng tôi tạm ngừng tất cả các mối quan hệ song phương ở cấp cao, bao gồm cả việc rút lại lời mời Ngoại trưởng Sergei Lavrov", bà May nói.

Ngoài ra, các quan chức cấp cao và thành viên gia đình Hoàng gia sẽ không tham dự World Cup ở Nga.

Ngoài ra, bà May thông báo London sẽ tăng cường kiểm soát các máy bay tư nhân và kiểm tra chặt chẽ hơn tại hải quan.

Đại sứ Nga tại London, Alexander Yakovenko, gọi quyết định của London là "sự khiêu khích nghiêm trọng". Bộ Ngoại giao Nga sẽ sớm có một tuyên bố liên quan đến bài phát biểu của bà May, đại diện chính thức Maria Zakharova nói với các phóng viên.

Hôm 12/3, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng "chắc có sự tham gia của Nga" trong vụ "đầu độc" viên cựu đại tá an ninh Skripal và con gái Yulia của ông này bằng chất độc thần kinh bí hiểm. Theo thông báo của Anh, hôm  4 tháng 3 tại Salisbury, người ta phát hiện Skripal và con gái ông ở trạng thái bất tỉnh do chịu tác động của chất độc thần kinh có nguồn gốc Nga.

Bộ Ngoại giao Nga nhận xét rằng tuyên bố của bà Theresa May về "vụ Skripal" là "màn xiếc trong nghị trường Anh", và chỉ ra rằng phía Anh bắt đầu chiến dịch thông tin và chính trị nhằm mục đích khiêu khích.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố này 13/3 rằng Nga không liên quan gì đến vụ cựu Đại tá an ninh Sergei Skripal bị trúng độc ở Anh, tất cả cáo buộc đều phi lý. 

"Chúng tôi đã đưa ra tuyên bố rằng tất cả chuyện này (sự tham gia của Nga v.v…) là nhảm nhí… Chúng tôi không liên quan gì với việc này. Chúng tôi là thành viên của Công ước về cấm vũ khí hóa học, cũng như nước Anh quê hương của các bạn", Bộ trưởng Ngoại giao Nga nói thêm để trả lời cho câu hỏi của phóng viên BBC.

Nga yêu cầu London cho truy cập tất cả các tài liệu trong vụ Skripal, nhưng phía Anh đã từ chối, ông Lavrov nói. Theo lời Bộ trưởng, yêu cầu của Matxcơva xuất phát từ thực tế là một trong những nạn nhân bị ngộ độc, cô Yulia Skripal là công dân LB Nga.

"Yêu cầu đó là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp theo các điểu khoản Công ước cấm vũ khí hóa học, nhưng yêu cầu tiếp xúc của chúng tôi  đã nhận được câu trả lởi mơ hồ, có thể hiểu rằng những yêu cầu pháp lý của chúng tôi đã bị từ chối", ông Lavrov thông báo.

Ngoại trưởng nga cũng một lần nữa tuyên bố rằng Matxcơva sẵn sàng hợp tác với Anh trong trường hợp này.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko tuyên bố, cáo buộc của Anh về "sự tham gia của Nga" trong vụ Skripal là thứ ngụy tạo để dấy lên một chiến dịch mới bài Nga. Theo quan điểm của bà Matvienko, Skripal không hề là cái gì đáng chú ý đối với Liên bang Nga. Bà trông đợi rằng Anh sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng về vụ này, cũng như "cái chết kỳ quặc" của những công dân Nga khác tại đất nước này. Tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May về "dấu vết Nga" trong vụ Skripal gây hại cho quan hệ song phương giữa Anh và Nga, và đưa ra nhằm gây áp lực trực tiếp với Nga ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống, bà Matvienko nhận định.

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng "chắc có sự tham gia của Nga" trong vụ "đầu độc" viên cựu đại tá an ninh Skripal và con gái Yulia của ông này bằng chất độc thần kinh bí hiểm. Theo thông báo của Anh, hôm 4 /3 tại Salisbury đã phát hiện Skripal và con gái ông ở trạng thái bất tỉnh do chịu tác động của chất độc thần kinh có nguồn gốc Nga.