Nga "giương oai" trước Mỹ-NATO, ông Putin đích thân thị sát

VietTimes -- Nga cho biết đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, bắn trúng mục tiêu cách xa khoảng 480 km trên lãnh thổ Kazakhstan. Đích thân tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát cuộc tập trận, Reuters đưa tin.

Binh sĩ Nga trong cuộc tập trận Zapad 2017

Binh sĩ Nga trong cuộc tập trận Zapad 2017

Theo Reuters, ngày 18/09/2017, Tổng thống Nga Putin đã tham dự cuộc tập trận, mang tên Zapad 2017, bắt đầu từ ngày 14/09 và theo dự kiến sẽ kéo dài tới hết 20/9, với kịch bản giả định chống kẻ thù và một cuộc phản công với sự hỗ trợ của xe bọc thép. Với tư cách là tổng tư lệnh quân đội Nga, tổng thống Putin, cùng bộ trưởng Bộ Quốc phòng và tổng tham mưu trưởng, theo dõi cuộc tập trận từ sở chỉ huy tác chiến.

Cuộc tập trận diễn ra ở miền Tây nước Nga, chỉ cách biên giới Estonia khoảng 10 km, thuộc vùng đệm giữa Kaliningrad và Belarusia, vốn là đồng minh thân cận của Nga, cuộc phô trương sức mạnh quân sự này diễn ra trước sự chứng kiến của vài chục phóng viên nước ngoài và Nga được Bộ Quốc phòng Nga đặc cách mời tới quan sát. Nga cho biết đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, bắn trúng mục tiêu cách xa khoảng 480 km trên lãnh thổ Kazakhstan.

Tổng thống Putin quan sát cuộc tập trận Zapad ngày 18/9Tổng thống Putin quan sát cuộc tập trận Zapad ngày 18/9

Sự kiện quân sự này dấy lên lo ngại từ các nước láng giềng, đặc biệt là Ba Lan và các quốc gia thuộc vùng Baltic, coi đây là một hành động khiêu khích từ phía Nga. Trong khi đó, giới quan sát phương Tây cũng tỏ ra e ngại, bởi họ cho rằng, Matxcơva dường như muốn kiểm tra năng lực tác chiến của mình nhằm chống lại phương Tây. Tuy nhiên, Nga luôn khẳng định kịch bản tác chiến này chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

Không quân ném bom, pháo binh nã pháo hạng nặng, phóng tên lửa. Đó là một trận bão lửa trút xuống một vùng đất bùn lầy, bị cày xới bởi sức công phá của thuốc nổ… Quân đội Nga muốn chứng tỏ sức mạnh quân sự của họ. Sự phô trương sức mạnh với sự hiện diện của tổng thống Putin và chỉ huy cấp cao của quân đội Nga.

Quân đội Nga và Belarus trong cuộc tập trận Zapad 2017Quân đội Nga và Belarus đổ bộ đường không trong cuộc tập trận Zapad 2017

Tướng Andrei Kartapolov, tư lệnh vùng quân sự phía Tây cho biết: "Các đơn vị tham gia tập trận có thể kiểm tra các hệ thống phối hợp giữa không quân, lính dù và pháo binh. Nói chung, tôi rất hài lòng về cuộc tập trận này, giống như Bộ trưởng bộ Quốc phòng Nga và tổng tư lệnh".

Theo Reuters, quân đội Nga mới chỉ tiết lộ một chút về Zapad 2017. Không thể đánh giá được quy mô thực sự của những cuộc diễn tập đang tiếp tục gây lo ngại lớn cho các nước láng giềng của Nga và Belarus.