Netflix gỡ bỏ tập 1 phim "MH370: Chiếc máy bay mất tích” vì vi phạm pháp luật Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Netflix vừa phải gỡ bỏ tập 1 bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay mất tích” vì có nội dung không chính xác về những đóng góp của Việt Nam trong công tác phối hợp tìm kiếm, cứu nạn máy bay MH370 của Malaysia.
Dòng thông báo "Tập phim này đã được gỡ bỏ theo yêu cầu của Chính phủ" ở đường dẫn vào tập 1 của bộ phim 2 tập.
Dòng thông báo "Tập phim này đã được gỡ bỏ theo yêu cầu của Chính phủ" ở đường dẫn vào tập 1 của bộ phim 2 tập.

Theo Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay mất tích” (MH370 -The Plane That Disappeared) được cung cấp trên dịch vụ của Netflix tại Việt Nam đã xuất hiện những nội dung phản ánh không chính xác những đóng góp của Việt Nam trong công tác phối hợp tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn máy bay MH370 mất tích của Malaysia.

Sau khi nghiên cứu các ý kiến của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an, ngày 11/4/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông - mà cụ thể là Cục Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử - đã có văn bản nghiêm khắc yêu cầu Công ty Netflix gỡ bỏ những nội dung vi phạm pháp luật trên bộ phim tài liệu nêu trên.

Ngay trong ngày 12/4/2023, Công ty Netflix đã báo cáo việc thực hiện rà soát các nội dung mà phía Việt Nam nói rằng phản ánh không chính xác những đóng góp của Việt Nam trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn máy bay MH370 mất tích.

Nền tảng cung cấp dịch vụ phát trực tuyến của Mỹ cho biết đã thực hiện gỡ bỏ toàn bộ tập 1 Bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay mất tích” (MH370 -The Plane That Disappeared) trên kho nội dung của Netflix tại Việt Nam.

Trao đổi với VietTimes, đại diện Netflix xác nhận, căn cứ theo văn bản yêu cầu của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Netflix đã gỡ tập 1 trong loạt phim phóng sự 3 tập - "MH370: Chiếc máy bay mất tích" ra khỏi nội dung trên Netflix ở Việt Nam và sẽ công bố trong báo cáo thường niên về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG).

Netflix đã gỡ bỏ tập 1 của bộ phim “MH370: Chiếc máy bay mất tích” .

Netflix đã gỡ bỏ tập 1 của bộ phim “MH370: Chiếc máy bay mất tích” .

Theo Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, việc thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của Chính phủ Việt Nam là vi phạm quy định tại Khoản 8, Điều 9 Luật Báo chí hiện hành.

Trong thời gian tới, nếu Công ty Netflix tiếp tục vi phạm quy định pháp luật Việt Nam, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước xử lý nghiêm theo quy định.

Được biết, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” được chiếu trên Netflix gần đây có nội dung không chính xác, cho rằng Việt Nam không hợp tác trong việc hỗ trợ tìm kiếm máy bay MH370.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 6/4, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ việc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, các cơ quan chức năng Việt Nam đã khẩn trương, chủ động lên phương án ứng phó, tích cực chia sẻ thông tin, phối hợp với Malaysia và các quốc gia mong muốn triển khai tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên quy mô lớn, đồng thời hỗ trợ các phóng viên nước ngoài tham gia đưa tin.

Những nỗ lực của Việt Nam vào thời điểm đó đã được cộng đồng quốc tế, dư luận báo chí trong và ngoài nước ghi nhận.

Đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về vụ việc máy bay MH370. Do đó, Việt Nam cho rằng việc bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay mất tích” đưa ra những nhận định khi không có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là sai sự thật, không có cơ sở, không phản ánh đúng những nỗ lực của các cơ quan chức năng Việt Nam, khiến dư luận Việt Nam bất bình.

“Chúng tôi yêu cầu công ty sản xuất và nhà làm phim phản ánh chính xác những đóng góp của Việt Nam trong công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn máy bay MH370 của Malaysia, gỡ bỏ và sửa đổi những nội dung không phù hợp” - bà Hằng tuyên bố.