NATO nói về kịch bản Ukraine nhượng lãnh thổ để đổi lấy hòa bình

Tổng thư ký NATO cho rằng, để có được thỏa thuận hòa bình với Nga, Ukraine có thể phải đưa ra một số nhượng bộ, trong đó không loại trừ nhượng bộ về lãnh thổ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại Đối thoại Kultaranta ở Phần Lan ngày 12/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt này sẵn sàng giúp Ukraine nâng cao vị thế trên bàn đàm phán với Nga, và phương Tây cũng sẵn sàng "trả giá" để giúp Ukraine tăng cường năng lực quân sự.

Mặt khác, người đứng đầu NATO cũng cho rằng, để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay với Nga, Ukraine có thể buộc phải đưa ra một số nhượng bộ về lãnh thổ.

"Hòa bình hoàn toàn có thể đạt được. Những câu hỏi duy nhất đặt ra là các vị sẵn sàng trả cái giá nào cho hòa bình? Các vị sẵn sàng hy sinh bao nhiêu lãnh thổ, bao nhiêu độc lập, chủ quyền để đổi lấy hòa bình", hãng tin RT dẫn lời ông Stoltenberg.

Ông Stoltenberg không gợi ý các điều khoản mà Ukraine nên chấp thuận, nhưng nhấn mạnh rằng "những người trả giá cao nhất sẽ đưa ra quyết định", trong khi NATO và phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine để "củng cố vị thế trên bàn đàm phán của Ukraine".

Tổng Thư ký NATO không trực tiếp gợi ý việc Ukraine nhượng lãnh thổ, nhưng ông nêu ra ví dụ của Phần Lan khi nước này nhượng lại Tây Karelia cho Liên Xô theo thỏa thuận hòa bình trong Thế chiến 2. Theo ông Stoltenberg, thỏa thuận Phần Lan - Liên Xô là "một trong những lý do đưa Phần Lan ra khỏi Thế chiến 2 với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền".

Bình luận của ông Stoltenberg đưa ra trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang, đặc biệt ở chiến trường miền Đông Ukraine. Trong khi đó, các cuộc hòa đàm giữa Moscow và Kiev hơn 3 tháng qua vẫn bế tắc.

Một số ý kiến cho rằng, Ukraine cuối cùng có thể sẽ đưa ra một đề xuất thỏa thuận hòa bình trước sức ép của các đối tác phương Tây. Mặc dù giới chức Anh và Mỹ công khai nhận định rằng, Kiev có thể chiến thắng trong cuộc xung đột này, song các nguồn thạo tin cho biết lãnh đạo hai nước này và một số nước châu Âu đang nhóm họp mà không có sự tham gia của Ukraine nhằm thảo luận kế hoạch một lệnh ngừng bắn và thỏa thuận hòa bình ở Ukraine.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa", "phi phát xít hóa" quốc gia láng giềng. Moscow nhiều lần nêu rõ, chiến dịch chỉ chấm dứt khi Ukraine cam kết trung lập, không gia nhập NATO, không cho nước ngoài đặt căn cứ, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập cho hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk. Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý mà đến nay Ukraine và đa số cộng đồng quốc tế không công nhận.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói, Kiev sẵn sàng đàm phán với Moscow về vị thế trung lập, nhưng không bao giờ nhượng bộ về lãnh thổ. Ông tuyên bố, mục tiêu của Ukraine là khôi phục toàn bộ lãnh thổ đã bị lực lượng Nga và phe ly khai kiểm soát cả trước và sau chiến dịch quân sự hồi tháng 2 của Moscow.

Theo Dantri.com.vn