Năm thứ 4 liên tiếp, Đà Nẵng được trao Giải thưởng TP thông minh Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – TP Đà Nẵng tiếp tục giành giải Nhất tại Giải thưởng TP thông minh Việt Nam năm 2023, do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (thứ 4 từ phải sang) đại diện cho TP Đà Nẵng nhận Giải thưởng TP thông minh Việt Nam 2023
Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (thứ 4 từ phải sang) đại diện cho TP Đà Nẵng nhận Giải thưởng TP thông minh Việt Nam 2023

Sáng nay (30/11), tại Hà Nội, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2023 cho các TP/đô thị tại Việt Nam năm 2023 vì những thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển TP thông minh tại Việt Nam.

Đây là giải thưởng danh giá nhất và duy nhất dành cho nhóm các TP/đô thị tại Việt Nam năm 2022. Đặc biệt, đây là năm thứ 4 liên tiếp Đà Nẵng được trao giải thưởng này.

Bên cạnh giải thưởng chính, TP Đà Nẵng còn đoạt giải thưởng chuyên đề ở 3 lĩnh vực, gồm: TP điều hành, quản lý-hạ tầng-dịch vụ công thông minh; TP quản lý môi trường thông minh, xanh, sạch; TP hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cùng với Đà Nẵng, còn có 2 TP khác gồm: TP HCM được vinh danh ở lĩnh vực ứng dụng thông minh đã/đang triển khai/áp dụng thực tế đem lại hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp và cộng đồng, xã hội đối với Hệ thống thu phí sử dụng hạ tầng, công trình, dịch vụ tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển; TP Tây Ninh được vinh danh ở lĩnh vực TP điều hành và quản lý thông minh IOC.

Theo báo cáo Bộ Xây dựng năm 2022, sau 5 năm triển khai Quyết định số 950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030, Việt Nam đã có 48/63 tỉnh, TP đang triển khai đề án phát triển đô thị thông minh; hơn 40 địa phương đã triển khai IOC cấp tỉnh, và gần 100 IOC cấp huyện.

Các đô thị hiện tại triển khai phát triển hệ thống IOC và các tiện ích đô thị thông minh, dịch vụ thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực giao thông (giám sát trật tự, an toàn giao thông), y tế thông minh, giáo dục thông minh, phát triển các ứng dụng cảnh báo.

vt_da nang khai truong ioc tp 3.png
Một góc Trung tâm IOC Đà Nẵng

Hưởng ứng và đồng hành với các chủ trương chính sách của Chính phủ, Giải thưởng TP thông minh không chỉ là sự công nhận những nỗ lực, thành tích của chính quyền các cấp, mà còn là động lực để thúc đẩy phát triển.

Đến nay, đã có 142 giải thưởng đã được trao, trong đó có 23 giải cho các đô thị, 3 giải dành cho các dự án bất động sản và 116 giải dành cho các giải pháp công nghệ.

Giải thưởng TP thông minh Việt Nam 2023 được phát động từ ngày 20/7/2023. Sau gần 3 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 100 đề cử và qua 3 vòng đánh giá Hội đồng đã lựa chọn trao 32 Giải thưởng TP thông minh Việt Nam 2023, gồm: 7 giải thưởng cho 4 đơn vị quản lý đô thị; 1 giải thưởng dành cho bất động sản công nghiệp và 24 giải thưởng dành cho các dịch vụ, giải pháp công nghệ xuất sắc.