Năm 2022, xuất bản điện tử trở thành mũi nhọn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngành xuất bản năm 2022 đi tìm cơ hội khắc phục sản xuất hậu COVID-19 bằng cách chuyển đổi số, trong đó, xuất bản điện tử được xác định trở thành mũi nhọn.
Xuất bản điện tử đang được xác định trở thành mũi nhọn cho năm 2022. Ảnh: Hòa Bình
Xuất bản điện tử đang được xác định trở thành mũi nhọn cho năm 2022. Ảnh: Hòa Bình

Mới đây, tại TPHCM, Cục Xuất bản, In và Phát hành tổ chức hội nghị triển khai công tác xuất bản và phát hành xuất bản phẩm năm 2022. Theo ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, dù có nhiều nỗ lực nhưng nhìn chung, số lượng ấn bản bình quân còn thấp. Ngoài ra, chất lượng sách nhìn chung chưa cao, vẫn còn xuất hiện nhiều sách vô bổ, sách có nội dung sai sót, sai phạm, buộc phải tự thu hồi, sửa chữa hoặc bị các cơ quan chức năng xử lý; ít sách có giá trị cao, có sức lan tỏa, nhất là sách về khoa học chính trị, khoa học - công nghệ.

Trong khi đó, mặc dù đại dịch COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ, nhưng năm nay sách nói phát triển rất tốt. “Với chỉ 3 đơn vị (Voiz FM, Fonos và Waka) nhưng chúng ta đưa được lượng bạn đọc đến khoảng 25 triệu lượt, lượng bạn đọc đến với sách nói hiện nay tăng lên rất nhanh. Đó là cơ hội và kỳ vọng cho sự phát triển của ngành xuất bản”, ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết.

Tại hội nghị, một nội dung quan trọng được xác định - chuyển đổi số là trọng tâm của ngành xuất bản trong thời gian tới, nhằm đưa xuất bản điện tử thành mũi nhọn phát triển.

Theo ông Nguyễn Nguyên, việc ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đã được các NXB chú trọng hơn, tổng số lượng NXB được xác nhận đăng ký hoạt động xuất bản phẩm điện tử đã tăng lên thành 12 NXB (tăng 33%) trên tổng số 57 NXB. Một số NXB dù chưa đăng ký xuất bản điện tử, nhưng với sự quan tâm của cơ quan chủ quản đang triển khai các dự án đầu tư lớn về công nghệ gắn với kế hoạch chuyển đổi số như: NXB Phụ nữ Việt Nam, NXB Khoa học và Kỹ thuật…

Các đơn vị ngành xuất bản sẽ "chạy đua" tăng tốc chuyển đổi số

Các đơn vị ngành xuất bản sẽ "chạy đua" tăng tốc chuyển đổi số

Bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập NXB Thông tin và Truyền thông, cho rằng, chuyển đổi số có thể mang đến những thay đổi ngày càng rõ nét trong các khâu xuất bản, truyền thông, phát hành. Theo bà, bằng sự xóa nhòa mọi giới hạn, ranh giới về không gian, thời gian, chuyển đổi số mở ra một bước ngoặt mới về tốc độ chia sẻ và lan tỏa. Những công đoạn của xuất bản truyền thống sẽ được giảm đi rất nhiều để tác phẩm đến được tay nhiều độc giả nhất trong thời gian nhanh nhất. Chuỗi quá trình, từ sáng tạo tác phẩm đến khi được phát hành đến bạn đọc, có thể được điều chỉnh phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh khác nhau.

“Cùng với đó là khả năng đo lường sự quan tâm của bạn đọc với một xuất bản phẩm đang trong kế hoạch xuất bản hoặc sắp được công bố, thông qua mạng xã hội và các kênh phát hành riêng của NXB, để kịp thời có những bước đi hợp lý trong việc xuất bản và phát hành tới tay bạn đọc”, bà Mỹ Hạnh nói thêm.

Bà Phan Thị Thu Hà, Giám đốc NXB Trẻ cho biết sau thời gian tạm ngưng, tới đây, NXB Trẻ sẽ tái đầu tư mảng sách điện tử. Hiện tại, ngoài sách giấy, đơn vị này đang đẩy mạnh phát hành sách nói qua các ứng dụng của Fonos và Voiz FM. “Nhận thấy nhu cầu và thói quen đọc của độc giả có sự chuyển hướng sang sách điện tử và sách nói, chúng tôi cũng bắt theo xu hướng này. Trước mắt, chúng tôi sẽ đầu tư vào phần kỹ thuật cho Ebook, để phục vụ bạn đọc tốt hơn trên nền tảng của mình” – Bà Phan Thị Thu Hà nói.