Mỹ “tâm phục khẩu phục” trước chiến dịch quân sự của Nga ở Syria

Với những cuộc không kích có hiệu quả không thể phủ nhận của Nga trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố IS, giới chức Mỹ đã phải miễn cưỡng thừa nhận rằng Moscow đang đạt được mục đích trong cuộc xung đột ở Syria.
Su-34 Fullback của Nga tác chiến tại Syria
Su-34 Fullback của Nga tác chiến tại Syria

Giới chức Mỹ và các nhà phân tích quân sự nước này đã thừa nhận rằng kể từ khi bắt đầu cho đến thời điểm hiện nay, chiến dịch của Nga ở Syria vẫn được coi là thành công, Reuters đưa tin.

Nga có thể triển khai chiến dịch tại Syria ở mức độ hiện nay trong vòng nhiều năm mà không phải chịu nhiều chi phí đáng kể, họ nhận định. "Đánh giá tình hình này không phù hợp với những lời tuyên bố công khai của Tổng thống Barack Obama và các trợ lý hàng đầu của ông, theo đó ông Putin đã sa vào một sứ mệnh sai lầm là hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, rằng sẽ khó có thể kiếm được tiền để triển khai chiến dịch và nó chắc chắn sẽ thất bại",- Reuters giải thích.

Ngoài ra, người Mỹ cho đến giờ vẫn coi mục đích chính của Matxcơva ở Syria là hỗ trợ cho chính quyền Damascus. Nhà chức trách Nga, trong đó có cả Tổng thống Vladimir Putin, đã tuyên bố rằng mục đích hoạt động của không lực Nga ở Syria không phải là hỗ trợ ông Assad mà là chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

"Nỗ lực của Nga và Iran nhằm nâng đỡ, hậu thuẫn cho Tổng thống Assad và cố gắng xoa dịu người dân rồi cũng sẽ mắc kẹt trong một vũng lầy và chẳng có hiệu quả”, Tổng thống Mỹ Barack Obama từng phát biểu như vậy hôm 2/10.

Tuy nhiên, hiện tại, với những cuộc không kích có hiệu quả không thể phủ nhận của Nga trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố IS, giới chức Mỹ đã phải miễn cưỡng thừa nhận rằng Moscow đang đạt được mục đích trong cuộc xung đột ở Syria.

"Người Nga không mù quáng lao vào mớ bòng bong này”, một quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho biết, nói thêm rằng họ (Nga) “đang đạt được một số lợi ích ngoài những tổn thất nhỏ”.

"Tôi nghĩ rằng không có nghi ngờ nào về việc nhờ vào sự hỗ trợ của Nga, chế độ Assad hiện đang ở trong một tình trạng an toàn hơn so với trước",- một đại diện yêu cầu giấu tên của chính quyền Obama nói với hãng tin.

Giới chức Mỹ đã chỉ ra thực tế rằng Nga chỉ phải hứng chịu thương vong tối thiểu bất chấp việc nước này đã tiến hành 5.240 cuộc xuất kích kể từ khi bắt đầu chiến dịch đánh IS. Chi phí ước tính mà điện Kremlin phải bỏ ra cho chiến dịch ở mức khiêm tốn là từ 1 đến 2 tỉ USD/năm. Đây là con số hoàn toàn nằm trong khả năng của Nga bởi ngân sách quốc phòng hàng năm của Nga là 54 tỉ USD.

"Tất cả các con số thống kê hiện nay cho thấy mức độ nỗ lực quân sự của Nga hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đáng kể đến nền kinh tế cũng như ngân sách của Nga”, ông Vasily Kashin – một nhà phân tích thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga, cho biết.

"Chiến dịch của Nga có thể được tiến hành như vậy trong nhiều năm”, ông Kashin cho biết thêm.

Theo nhà phân tích Jason Ditz, sự thừa nhận của giới hoài nghi phương Tây đã cho thấy chiến dịch quân sự của Nga đạt hiệu quả như thế nào. "Đây là một sự thừa nhận khó có thể tin được đối với giới chức Mỹ, thậm chí kể cả khi sự thừa nhận đó được đưa ra bởi một quan chức giấu tên bởi Nga mới chỉ tham chiến được có 3 tháng”, ông Ditz phân tích.

Mới đây, Lầu Năm Góc cũng đã công bố một bản báo cáo thể hiện sự kinh ngạc của siêu cường số 1 thế giới trước năng lực hải quân của Nga được thể hiện qua chiến dịch ở Syria.

Theo Spunik/Ria Novosti