S-500 Nga “chấp tất” khiến kẻ địch khiếp đảm

Nga sẽ sớm trang bị hệ thống phòng không hợp nhất S-500 tối tân hiện đang được tập đoàn Almaz Antey phát triển. Hệ thống này chắc chắn sẽ gây ra đe dọa lớn cho không quân phương Tây hơn các hệ thống trước đó, National Interest cho biết.
Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400

National Interest nói hiện vẫn chưa rõ đó có phải hệ thống vũ khí mới hay không, hay đó là một phiên bản nâng cấp sâu của hệ thống S-400 khét tiếng mà Nga vừa triển khai tại Syria.

Tuy nhiên, điều được biết là hệ thống S-500 mới được quảng cáo có khả năng cực kỳ ấn tượng và sẽ gây ra mối đe dọa thậm chí lớn hơn cho không quân đồng minh hơn các bậc tiền bối của nó, một khi S-500 đi vào vận hành đầy đủ.

Ông Igor Korotchenko, giám đốc Trung tâm phân tích buôn bán vũ khí thế giới và là quan chức Bộ Quốc phòng Nga phát biểu trên Sputnik tuần trước rằng S-500 sẽ sớm được biên chế. “Chúng tôi được biết rằng Lực lượng Vũ trụ Nga sẽ sớm nhận được nhiều hơn các hệ thống S-400. Hệ thống S-500 sẽ sớm kết thúc thử nghiệm nhà nước và đưa vào phục vụ”, ông Korotchenko nói sau cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga.

Các báo cáo trước đó nói rằng S-500 sẽ được biên chế vào năm 2017. Đó là những thông tin hiếm hoi về hệ thống phòng không mới của Nga nhưng có một số dấu hiệu cho thấy đây sẽ là một loại vũ khí được thiết kế hoàn toàn mới. “Công việc đang tiến hành nhằm tạo ra một hệ thống phòng không thế hệ thứ năm S-500 có thể tiêu diệt các mục tiêu khí động lực và mục tiêu đạn đạo thuộc mọi chủng loại và ở tất cả các độ cao chiến đấu”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết.

S-500 được cho là có thể phát hiện và đồng thời tấn công tới 10 đầu đạn tên lửa đạn đạo bay với tốc độ lên tới 23.000 feet/giây (7km/giây). S-500 cũng được nói là được thiết kế để thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa tương tự Hệ thống đánh chặn độ cao lớn pha cuối (THAAD) của hãng Lockheed Martin (Mỹ).

Nó có tầm bắn tới 373 dặm và có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao 600km. S-500 tiêu diệt không chỉ máy bay và máy bay không người lái bay với tốc độ bất kỳ và ở độ cao bất kỳ, mà cả tên lửa tầm trung, tên lửa hành trình siêu vượt âm với tốc độ cao hơn 5 lần tốc độ âm thanh (>5M) và thậm chí cả các đầu đạn tên lửa đường đạn xuyên lục địa. Điều đó có nghĩa S-500 sẽ có khả nặng đánh chặn các đầu đạn bắn từ không gian.

Giống như tất cả các hệ thống phòng không hiện đại Nga, S-500 là hệ thống phòng không di động và sử dụng một mạng lưới radar bắt bám mục tiêu tầm siêu xa.  Hệ thống S-500 sử dụng hệ thống radar chiến đấu91N6A(M), hệ thống 96L6-TsP cải tiến cũng như các hệ thống radar mới 76T6 và 77T6 ABM.

Hệ thống S-500 toàn năng của Nga sẽ là thứ vũ khí khiến kẻ địch khiếp đảm
Hệ thống S-500 toàn năng của Nga sẽ là thứ vũ khí khiến kẻ địch khiếp đảm

Tên lửa S-500 cũng được cho là sẽ tích hợp với các hệ thống S-400 và S-300 tiền bối, trong một mạng lưới phòng không hợp nhất tổng thể, cho phép chia sẻ thông tin với các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa và tầm trung, cung cấp thông tin, truyền dữ liệu mục tiêu với các tổ hợp tên lửa tầm gần.

Theo QPAN