Mỹ đóng cửa trở lại vì COVID-19

VietTimes – Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng mạnh trở lại, nhiều lãnh đạo cấp bang và địa phương tìm cách đảo ngược chỉ thị mở cửa trở lại của Tổng thống Donald Trump, ngay trong lúc ông đang nỗ lực vận động tái tranh cử.
Số ca nhiễm mới COVID-19 khiến nhiều bang nước Mỹ phải áp dụng lại các lệnh hạn chế (Ảnh: AP)
Số ca nhiễm mới COVID-19 khiến nhiều bang nước Mỹ phải áp dụng lại các lệnh hạn chế (Ảnh: AP)

Nhiều bang đóng cửa trở lại

Trong hôm 14/7, giới truyền thông Mỹ đưa tin rằng virus corona chủng mới tiếp tục hoành hành ở các bang phía Nam và phía Tây nước này. Tuy nhiên Tổng thống Trump vẫn cho rằng tình hình nguy hiểm nhất đã qua đi: "Chúng ta từng phải đóng cửa, giờ chúng ta sẽ mở cửa", ông nói về nền kinh tế Mỹ tại Nhà Trắng.

Trong lúc số ca nhiễm mới COVID-19 tăng ở con số 60.000/ngày, nhiều lãnh đạo địa phương, trong đó có cả những người ủng hộ biện pháp chặn dịch của ông Trump, có rất ít lựa chọn ngoài việc phải đóng cửa thay vì mở cửa nền kinh tế.

Ở Texas, Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner đã đề nghị đóng cửa trong 2 tuần lễ, chỉ vài ngày sau khi Thống đốc Greg Abbott nêu khả năng áp dụng lại các biện pháp nghiêm khắc để chặn dịch. Trước đó, ông Abbott cũng ra chỉ thị bắt buộc đeo khẩu trang đối với người dân.

Ở California, Thống đốc Gavin Newsom cũng ra chỉ thị đóng cửa mọi nhà hàng có không gian kín, cửa hàng bán rượu, rạp chiếu bóng, sở thú, viện bảo tàng và quán bar. Hai thành phố Los Angeles và San Diego cho hay trẻ em trong bang sẽ bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tuyến. Trong khi đó, Oregon cấm tụ tập trên 10 người trong không gian kín do "mức độ tăng đáng báo động" số ca nhiễm COVID-19 ở bang này.

Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC cũng khuyến khích các cửa hiệu của họ ở Florida, Texas, Oklahoma và California ngừng dịch vụ dùng bữa tại nhà hàng.

Bang Florida, trong hôm thứ Bảy vừa qua ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục, giờ là bang có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất.

Toàn bộ những diễn biến trên đã vẽ ra bức tranh một đất nước đang phải đóng cửa trở lại, mặc dù trước đó Tổng thống Trump đã đưa ra chỉ thị mở cửa nền kinh tế. Các biện pháp giới hạn được áp dụng lại ở các thành phố lớn như Houston và Los Angeles có thể gây ảnh hưởng tới đà hồi phục nền kinh tế mà họ có được trong tháng trước.

"Chúng ta đã không đóng cửa hoàn toàn"

Tiến sĩ Anthony Fauci cho rằng Mỹ đã không đóng cửa hoàn toàn để ngăn dịch COVID-19 (Ảnh: Telegraph)
Tiến sĩ Anthony Fauci cho rằng Mỹ đã không đóng cửa hoàn toàn để ngăn dịch COVID-19 (Ảnh: Telegraph)

Trong một tuyên bố có thể khiến ông Trump thêm tức giận, Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia - đã làm rõ quan điểm của ông rằng việc mở cửa quá nhanh chóng đã gây nên một thảm họa.

"Điều này rất rõ ràng - và chúng ta biết được nó từ nhiều nước trên khắp thế giới - rằng nếu các bạn giãn cách người dân đến một mức độ mà virus không thể lây lan...chúng ta biết rằng chúng ta có thể làm được điều đó nếu đóng cửa nền kinh tế" - ông Fauci phát biểu tại Trường ĐH Y Stanford.

"Chúng ta đã không đóng cửa hoàn toàn - và đó là lý do tại sao mà khi chúng ta bắt đầu vực dậy, chúng ta lại gục ngã, và rồi chúng ta chứng kiến số ca nhiễm mới tăng ở mức khá cao - 20.000 người nhiễm mỗi ngày" - ông Fauci nói - "Và khi chúng ta bắt đầu mở cửa, chúng ta chứng kiến đợt bùng phát như hiện nay, ngay khi chúng ta đang nói chuyện, ở California...ở Arizona, ở Texas, Florida và nhiều bang khác".

Tuy nhiên, cũng có một vài điểm sáng xuất hiện. Lần đầu tiên trong nhiều tháng, không có thêm ca tử vong do COVID-19 nào ở thành phố New York trong vòng 24 giờ qua, điều khiến cho Thị trưởng Bill de Blasio phải thốt lên rằng đó là thực tế "ấn tượng". Massachusetts cũng tuyên bố rằng số ca nhiễm mới trung bình trong vòng 7 ngày qua đã giảm xuống còn 1,7%.

Tuy nhiên, các bang khác đang là bài học để New York và Massachusetts nhìn nhận. Hai bang này từng chứng kiến số ca nhiễm giảm đáng kể nhờ vào nhiều tuần áp dụng lệnh phong tỏa và tiến tình mở cửa đầy cảnh giác. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, không có gì đảm bảo rằng dịch sẽ không bùng phát trở lại ở hai bang này khi cuộc sống thường nhật đang trở lại.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn muốn duy trì chỉ thị mở cửa trở lại. Trong hôm đầu tuần này, ông một lần nữa cáo buộc các đối thủ chính trị rằng họ chỉ muốn giữ cho trẻ em ở lỳ trong nhà để gây tổn hại tới ông.

"Theo tôi, họ nghĩ rằng họ sẽ làm tốt hơn nếu giữ cho các trường học đóng cửa trong kỳ bầu cử. Tôi không nghĩ điều đó sẽ giúp họ. Thực ra, tôi cho rằng họ cảm thấy giữ cho trường học đóng cửa sẽ là điều tồi tệ đối với đất nước này, và bởi vậy đó là điều tốt với họ" - ông Trump nói.